Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về ẩm thực của con người ngày càng nâng cao. Hiện nay, người ta không chỉ thưởng thức món ăn bằng miệng mà còn bằng mắt. Vì thế, để tạo ra một món ăn hấp dẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, kĩ năng cắt tỉa và trang trí món ăn giúp tạo nên hình thức bắt mắt cho món ăn của người đầu bếp.

Chăm chỉ, khéo léo và năng động là những ấn tượng sâu sắc mà giảng viên Phạm Thị Bích cảm nhận khi trực tiếp giảng dạy bộ môn “Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn” cho sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn FTC

Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn
Giảng viên Phạm Thị Bích hướng dẫn sinh viên cắt tỉa hoa quả

“Nhắc đến nghề đầu bếp chúng ta thường liên tưởng đến hình ảnh “người nghệ sĩ” với bàn tay tài hoa, biến hóa những nguyên liệu nấu ăn quen thuộc trong cuộc sống thành những món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai vào bếp nấu ăn cũng gọi là đầu bếp. Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần được đào tạo bài bản các kiến thức và kĩ năng về ẩm thực. Đồng thời, có đủ sự đam mê, ham hỏi hỏi với nghề. Tôi rất vui khi thấy rõ những thái độ tích cực của sinh viên FTC khi tiếp thu bài học” – Giảng viên Phạm Thị Bích cho biết.

– Cô có thể chia sẻ cụ thể hơn về môn “Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn” ?

Đối với người đầu bếp thì kĩ năng sử dụng dao thành thục là điều vô cùng quan trọng. Mà môn “Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn” chính là một trong những nội dung để sinh viên luyện tập và nâng cao kĩ năng này. Với thời lượng 45 tiết sinh viên sẽ được đào tạo về: kĩ thuật cầm dao tỉa, khả năng tỉa được các loại hoa từ các loại củ quả để trang trí món ăn một cách cơ bản.

Bên cạnh đó, các em sẽ được bồi dưỡng các kĩ năng mềm chẳng hạn như: giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc độc lập, xử lý tình huống… Đây là những kĩ năng rất quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực ẩm thực.

Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn
Thành phẩm do sinh viên thực hiện trong buổi thi môn “Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn”

– Theo cô đâu là yếu tố quyết định nhất để học tốt môn “Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn”?

Yếu tố quan trọng nhất khi học môn “Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn” chính là kĩ thuật dùng dao cắt tỉa. Ngoài ra, năng khiếu cũng có tác động nhất định đến tính thẩm mỹ của sản phẩm mà sinh viên làm ra. Mỗi loại hoa quả lại có những đặc điểm riêng, cần ứng dụng những thao tác khác nhau. Vì thế, tôi sẽ tập trung hướng dẫn các em từng loại hoa quả cụ thể cho đến khi thành thạo thay vì hướng dẫn tràn lan tất cả các loại hoa quả. Việc ứng dụng lý thuyết vào thực tế ngay trên lớp cũng là cách cực kì hiệu quả để sinh viên nắm vững kiến thức và tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

Cảm ơn giảng viên Phạm Thị Bích đã dành thời gian trả lời một số câu hỏi phỏng vấn của phóng viên FTC! Cùng nhìn ngắm thành quả của sinh viên ngành kỹ thuật chế biến món ăn:

 

Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn
Sinh viên thực hành cắt tỉa các loại rau củ

 

Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn
Các thao tác đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác

 

Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn
Sinh viên chăm chú thực hiện bài thi hết học phần

 

Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn
Thành phẩm do sinh viên thực hiện trong buổi thi môn “Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn”

 

Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn
Thành phẩm do sinh viên thực hiện trong buổi thi môn “Thực hành cắt tỉa và trang trí món ăn”
5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *