Thiết kế đồ họa nên học cao đẳng hay đại học? Đây là một thắc mắc dành cho nhiều thí sinh khi theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa. Dù học hệ cao đẳng hay đại học, sinh viên cũng sẽ được cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để đảm nhiệm việc thiết kế chuyên nghiệp. Tuy nhiên, 2 hệ này khác nhau ở độ sâu của chương trình đào tạo. Cùng tìm hiểu về sự khác biệt đó nhé!

Sự khác biệt giữa hệ Cao đẳng và Đại học Thiết kế đồ họa

Hệ Đại học

Chương trình đào tạo Đại học thường kéo dài khoảng 4 năm và tập trung vào giáo dục mang tính học thuật & nghiên cứu. Vì vậy, nếu theo học Đại học, sinh viên sẽ phát triển tốt các kỹ năng tư duy phân tích, nghiên cứu,… những kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực thiết kế.

Các lớp chuyên ngành Thiết kế đồ họa hệ đại học thường có quy mô lớn lên tới hàng chục, hàng trăm sinh viên. Giảng viên tại các trường là người giàu kinh nghiệm, có kiến thức uyên thâm, truyền đạt tốt.

Hệ Cao đẳng

Chương trình đào tạo Cao đẳng thường kéo dài từ 2-3 năm, tập trung giáo dục thực tiễn, thực hành và các kỹ năng chuyên nghiệp. Các lớp tại trường Cao đẳng thường có quy mô vài chục sinh viên. Vì vậy, sinh viên dễ dàng tiếp cận, trao đổi với giảng viên hơn. Từ đó, sinh viên dễ dàng phát triển kỹ năng thực tiễn, sẵn sàng cho công việc sau này.

Sinh viên Cao đẳng thiết kế đồ họa tại FTC – môn Hình họa

Thiết kế đồ họa nên học cao đẳng hay đại học?

Dù học Cao đẳng hay Đại học sẽ có thế mạnh riêng. Vì vậy, bạn chỉ cần chọn trường có chất lượng giáo dục, chương trình đào tạo phù hợp với nghề nghiệp của mình. Và quan trọng hơn là chọn trường đúng với thực lực để đảm bảo sẽ đậu vào ngành phù hợp.

Trước khi lựa chọn trường theo học, bạn nên tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, giảng viên, cơ sở vật chất, hoạt động thực tế, mức độ hỗ trợ sinh viên… để đưa ra quyết định phù hợp. Cụ thể:

• Chương trình đào tạo: Chọn trường có chương trình đào tạo phù hợp với lĩnh vực thiết kế đồ họa
  • Giảng viên: ưu tiên trường có giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực đồ họa
  • Cơ sở vật chất: nên tới thăm trường để xem xét phòng thực hành, thiết bị có được đầu tư hiện đại không
  • Mức độ hỗ trợ sinh viên: chọn trường có chính sách hỗ trợ sinh viên tốt, gồm các chế độ học bổng, thực tập, hướng nghiệp…
  • Hoạt động thực tế: Chọn trường có nhiều hoạt động ngoại khóa chung giúp phát triển kỹ năng mềm
Sinh viên ngành TKĐH tại FTC
Thiết kế đồ họa nên học cao đẳng hay đại học?

Một số trường Cao đẳng, Đại học chuyên về thiết kế đồ họa

Hiện có rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa nổi tiếng như:

• Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
  • Cao đẳng FPT Polytechnic
  • Đại học Hoa Sen
  • Đại học RMIT
  • Cao đẳng Việt Mỹ
  • Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
  • Đại học Kiến trúc Hà Nội..

Có rất nhiều lựa chọn để bạn theo học ngành thiết kế đồ họa, nhưng hãy tìm kiếm trường phù hợp nhất với khả năng và mong muốn của bạn nhé. Đồng thời, nếu có thể, hãy tham khảo ý kiến của sinh viên đang theo học tại trường để có cái nhìn trực quan hơn về trường đó nhé. Chúc bạn lựa chọn trường phù hợp với mình.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội chuyên đào tạo các ngành thuộc khối Công nghệ: Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Điện tử công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử với cơ hội việc làm hấp dẫn khi ra trường. Nếu bạn có đam mê với các ngành công nghệ, hãy đến với Khoa Công Nghệ - FTC. Hãy đăng ký online tại đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!