Trong hai thập kỷ vừa qua, các hình thức đầu tư của Nhật Bản dần nở rộ tại nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời mang lại cho nguồn nhân lực tại các khu vực đó nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Vậy lựa chọn lập nghiệp tại một công ty Nhật Bản liệu có phải là một sự lựa chọn đúng đắn?

Tích cực hay tiêu cực?

Làm việc tại một công ty Nhật Bản có thể đem đến mặt tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào cách mà bạn tiếp cận và hòa mình vào nó. Giao tiếp với các đồng nghiệp người bản xứ có thể trở nên khá phức tạp do sự khác biệt lớn về ngôn ngữ, cũng như văn hoá. Đối với một số người, điều này có thể khá nhàm chán, nhưng đối với một số khác, đây lại là một bài tập vô cùng thú vị về giao tiếp dưới cái nhìn đa văn hóa. Mức độ thăng tiến trong công vệc tại công ty Nhật có thể ít nhanh hơn so với các công ty Âu Mỹ khác, tuy nhiên mặt trái của sự quá dễ dàng có thể đi đôi với trách nhiệm và khối lượng công việc lớn hơn. Vì thế có thể nói rằng công ty Nhật là một trong những môi trường làm việc lý tưởng dành cho người lao động hiện nay. Để có thể nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc này, bạn nên tìm hiểu kỹ về văn hoá và phương thức hoạt động của công ty đó trước khi đưa ra quyết định cộng tác lâu dài.

văn hóa làm việc tại công ty nhật bản
Tìm hiểu văn hóa làm việc tại công ty Nhật Bản, hòa mình hay hòa tan (minh họa)

Có sự chuẩn bị kỹ trước khi bắt đầu làm việc

Với bước đầu phỏng vấn tại một công ty Nhật Bản, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về nội dung công việc, cũng như các quy định tại công ty đó, vì việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn với văn hóa công sở của người Nhật. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thêm về công ty mẹ tại Nhật, cụ thể là hệ thống của nó, để bạn không bị quá lạ lẫm với dây chuyền hoạt động của công ty khi bắt tay vào làm việc tại đó.

Hầu hết người Nhật thường đặt ra các yêu cầu cao trong công việc, vì họ luôn mong muốn đem đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo nhất. Do đó, bạn phải luôn tự rèn luyện các kỹ năng làm việc của bản thân, đồng thời tạo được mối quan hệ tốt giữa các đồng nghiệp nhằm có một môi trường làm việc thân thiện và đầy năng động hơn. Nhờ vậy, khả năng thăng tiến trong công việc của bạn cũng sẽ cao hơn.

Phong thái làm việc đúng mực

Những yếu tố quyết định thành công cho một người làm việc tại công ty Âu Mỹ – đó chính là tính hiếu chiến và thẳng thắn từ những nỗ lực mà người đó đã đề ra. Tuy nhiên, với các tính cách này thì tại một công ty Nhật Bản đó lại là một yếu tố thảm hoạ. Để có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc tại các công ty Nhật Bản, chúng ta hãy cùng tham khảo một số đặc tính bạn cần phải sở hữu nhằm tạo thế thuận lợi hơn cho bạn trong công việc của mình:

Linh hoạt – Sẵn sàng đón nhận những thử thách mới trong công việc.

Tư duy linh động – Dự đoán về các nhu cầu và vấn đề cấp thiết trong tương lai.

Tổ chức – Biết tổng hợp các thông tin và chi tiết công việc.

Chi tiết và tỷ mỹ – Duy trì các tiêu chuẩn cao về công việc nhằm tránh phạm phải các lỗi nhỏ đáng tiếc có thể xảy ra.

Kiên trì – Không bỏ cuộc khi mọi việc kéo dài hơn dự kiến.

Hợp tác – Có khả năng phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác để đạt được mục tiêu của dự án.

Thân thiện – Có khả năng phát triển mối quan hệ.

Tự chủ động – Tự tạo ra cho bản thân nhiều cách tiếp cận đa dạng với công việc.

Vì vậy, làm việc cho một công ty Nhật Bản có thể là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm môi trường quốc tế và đẩy mạnh khả năng của bạn theo những hướng đi mới, những chặng đường mới!

Nhưng đối với những bạn thí sinh đang quan tâm, hoặc sinh viên đang học Cao đẳng Tiếng Nhật tại FTC thì điều đầu tiên bạn cần học là ngôn ngữ và văn hóa, hãy hiểu con người và các sống và làm việc của họ. Hãy chuẩn bị tốt những kiến thức nền tảng để làm việc cùng họ, bạn sẽ vào dòng chảy của văn hóa Nhật, hòa nhập mà không bị hòa tan.