Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử là một nhóm ngành nghề đặc trưng, yêu cầu người học cần có những tố chất cơ bản để dễ dàng tiếp cận và thích nghi với nghề. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn điểm tên những tố chất học ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử căn bản nhất.

Sự quan tâm và ham hiểu biết về công nghệ

Hiện nay, các xu hướng công nghệ mới, điện điện tử đang phát triển rất nhanh. Để những kiến thức đã có không bị lỗi thời, bạn cần có sự quan tâm, ham tìm tòi khám phá, cập nhật liên tục những phát minh tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực này.

Cụ thể, các bạn cần nghiêm túc học tập trên lớp, làm đầy đủ bài tập về nhà, theo dõi thông tin trên các trang web, trang youtube về công nghệ, chủ động tìm kiếm những tri thức mới từ các kênh nước ngoài,…

Kỹ năng phân tích và sáng tạo

Các chuyên ngành về kỹ thuật như Kỹ thuật robot công nghiệp, Kỹ thuật điện tử máy tính, Công nghệ Robotic, Điện tử công nghiệp và tự động hoá đều có điểm chung là không ngừng đổi mới với những tính năng, chức năng vượt trội.

Tố chất sáng tạo trong học và làm nghề Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử
Kỹ năng phân tích và sáng tạo rất cần thiết trong khi học ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử

Do vậy, người tham gia lĩnh vực này cần có kỹ năng phân tích và sáng tạo, nhằm:

• Phân tích các vấn đề kỹ thuật, tìm kiếm giải pháp
  • Tạo ra các sản phẩm, mạch điện hoặc hệ thống điện tử mới

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong lĩnh vực công nghệ, ngoài tư duy độc lập, các bạn còn cần có khả năng phối hợp với đồng đội để thực hiện những dự án lớn.

Làm việc nhóm hiệu quả giúp mỗi người giảm bớt áp lực, đẩy nhanh tiến độ công việc, dễ dàng nhận và bàn giao kết quả của dự án đúng thời hạn.

Kỹ năng giao tiếp

Trong quá trình làm việc, mỗi người kỹ sư hay quản lý cần trình bày ý kiến, ý tưởng, báo cáo, triển khai công việc một cách rõ ràng và dễ hiểu. Bởi vậy, kỹ năng giao tiếp trong ngành nghề về công nghệ luôn là yếu tố cần có.

Không chỉ vậy, kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng khi làm việc với khách hàng hoặc đội ngũ khác trong các dự án. Nó giúp cho công việc được trơn tru, thuận lợi và đôi bên luôn vui vẻ.

Kỹ năng giao tiếp trong ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử
Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng khi làm việc nhóm với ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử

Sự kiên nhẫn và sự chính xác

Nhắc đến tên gọi Điện – Điện tử là nhắc đến sự chính xác tuyệt đối trong các thông số kỹ thuật hay thời gian vận hành máy móc. Do vậy, lĩnh vực Điện Điện tử yêu cầu sự cẩn thận và sự chính xác cao trong khi làm việc.

Và đặc biệt, với các linh kiện và mạch điện, bạn cần có khả năng kiên nhẫn để tìm ra và sửa lỗi khi gặp vấn đề

Bên cạnh những tố chất trên, để học và làm việc tốt trong lĩnh vực Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử, các bạn còn cần thành thạo một số kỹ năng chuyên môn như:

• Kỹ năng về Công nghệ thông tin: Để nắm vững cách sử dụng và làm việc với các công cụ và phần mềm liên quan đến điện điện tử, bao gồm vi điều khiển, phần mềm mô phỏng, và các phần mềm thiết kế mạch.
  • Kỹ năng về thiết kế: Để thiết kế mạch điện tử và hệ thống, bạn cần phải có kiến thức về thiết kế mạch in, lắp ráp và kiểm tra linh kiện điện tử.

Các tố chất học ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử mà chúng tôi điểm tên trên đây là những yếu tố căn bản nhất mà các bạn sỹ tử cần trau dồi khi chính thức theo ngành học. Nếu bạn đặc biệt có niềm đam mê với Điện – Điện tử, hãy đăng ký ngay để dự tuyển vào ngôi trường đào tạo mà mình yêu thích nhé!
-> Đăng ký xét tuyển tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội: https://nncn.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen