Du lịch đang ngày càng phát triển và trở thành một trong những ngành kinh tế tiềm năng của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong lĩnh vực này, nghề hướng dẫn viên được coi là một công việc hấp dẫn và thú vị. Tuy nhiên, liệu tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch có phải chỉ làm nghề hướng dẫn viên hay không? Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn viên – một nghề có nhiều tiềm năng

Nghề hướng dẫn viên du lịch có tiềm năng phát triển lớn
Nghề Hướng dẫn viên du lịch rất năng động

Hướng dẫn viên là người chịu trách nhiệm hướng dẫn khách du lịch trong quá trình đi tham quan, khám phá các địa điểm du lịch. Ngoài việc giới thiệu các địa điểm du lịch, hướng dẫn viên còn đảm nhiệm vai trò thông dịch, hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết các vấn đề trong chuyến đi.

Với sự phát triển của ngành du lịch, nhu cầu về hướng dẫn viên cũng ngày càng tăng cao. Điều này cho thấy, nghề hướng dẫn viên đang là một trong những công việc có nhiều tiềm năng trong ngành du lịch. Hơn nữa, hướng dẫn viên còn được trả lương khá cao, đặc biệt là trong các địa phương có nhiều lượng khách du lịch đến tham quan.

Hướng dẫn viên du lịch gồm 2 loại chính: Hướng dẫn viên du lịch nội địa và hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Mức lương của hai vị trí này cũng khác nhau. Do hướng dẫn viên du lịch quốc tế có một số yêu cầu cao hơn so với hướng dẫn viên du lịch nội địa.

Thông thường, mức lương của hướng dẫn viên du lịch nội địa dao động từ 8 – 15 triệu/ tháng, hướng dẫn viên du lịch quốc tế khoảng 15-30 triệu/ tháng. Ngoài lương cơ bản, hướng dẫn viên còn có thể nhận được phụ cấp đi lại, ăn uống và các khoản phụ cấp khác. Bên cạnh đó, mức lương cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, địa điểm làm việc, kỹ năng và ngôn ngữ.

Tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch không chỉ dành cho nghề hướng dẫn viên

Nghề hướng dẫn viên du lịch có tiềm năng phát triển lớn
Hoạt náo viên là một nghề thú vị mà các bạn trẻ tốt nghiệp ngành hướng dẫn du lịch có thể thử sức

Mặc dù hướng dẫn viên là một trong những nghề phổ biến nhất trong ngành du lịch. Tuy nhiên, đây không phải là vị trí duy nhất khi tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch. Ngược lại, ngành Hướng dẫn du lịch còn mở ra nhiều cơ hội khác cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp. Các công việc trong lĩnh vực du lịch khác như:

– Quản lý khách sạn: Là vị trí quản lý hoạt động kinh doanh của khách sạn nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh.

– Kinh doanh du lịch: Bán các sản phẩm, dịch vụ về du lịch.

– Tổ chức sự kiện: Tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng, khu vui chơi, trung tâm sự kiện…

– Đào tạo du lịch: Training cho các nhân viên mới hoặc giảng dạy tại các trung tâm, trường học đào tạo lĩnh vực du lịch

Nâng cao trình độ – Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Nghề hướng dẫn viên du lịch có tiềm năng phát triển lớn
Hướng dẫn viên cần thường xuyên trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao trình độ

Tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch là một bước khởi đầu để có thể tiếp cận với nhiều công việc trong ngành. Tuy nhiên, để phát triển và nâng cao chuyên môn trong ngành du lịch, bạn cần tiếp tục học hỏi và nghiên cứu thêm về các lĩnh vực liên quan đến du lịch. Bên cạnh đó, nâng cao khả năng giao tiếp, ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức, lãnh đạo… Đây là những yếu tố quan trọng giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp cũng khả năng thăng tiến cho bản thân.

Qua đây, ta có thể thấy rằng: Tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch không chỉ đơn giản là học để trở thành một hướng dẫn viên du lịch mà còn mở ra nhiều cơ hội khác trong ngành. Nếu có đam mê, chuyên môn và không ngừng nâng cấp bản thân bạn có thể phát triển và thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau bên cạnh nghề hướng dẫn viên.

Nên học ngành Hướng dẫn du lịch ở đâu?

Bạn đang ấp ủ giấc mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch nhưng chưa biết học ở đâu? Hiện nay có nhiều trường đường đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch. Trong đó, có Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Tìm hiểu rõ hơn về ngành hướng dẫn du lịch tại FTC, bằng cách truy cập:

• Website: https://nncn.edu.vn/
  • Fanpage: Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội