Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là một ngành nghề rất cần thiết với đời sống con người ở mọi thời đại, nhất là trong xã hội hiện nay với nhu cầu của con người ngày càng cao, luôn đòi hỏi cao để phục vụ nhu cầu sống hàng ngày. Vì vậy những năm gần đây ngành kỹ thuật chế biến món ăn luôn được các bạn trẻ quan tâm, lựa chọn theo học. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ được hiểu thêm về vai trò của ngành kỹ thuật chế biến món ăn trong thời điểm hiện tại.

Thông tin chung

Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học kỹ thuật, tổng hợp các kiến thức về ẩm thực, đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực như bếp Việt, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Bánh….. phục vụ nhu cầu của thực khách, cảm quan thưởng thức hợp vị, an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra giúp người học được đào tạo về nền tảng kiến thức chuyên ngành về dinh dưỡng và thực phẩm, bí quyết kết hợp các loại thực phẩm sao cho độc đáo hấp dẫn…. Ngành kỹ thuật chế biến món ăn còn giúp người học sáng tạo ra các công thức nấu ăn khác nhau phù hợp với từng đối tượng thông qua phương pháp phân tích chế biến.

Vai trò của ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Ngày nay với tần suất làm việc vô cùng căng thẳng, khối lượng công việc nhiều là những áp lực nặng nề đối với nhiều người. Chính vì vậy sau những giờ làm việc căng thẳng nhiều người chỉ muốn mình có những phút giây thư giãn bên gia đình với những món ăn ngon, đẹp mắt và đầy đủ chất dinh dưỡng. Chính nhu cầu này của con người ngày càng nhiều nên ngành kỹ thuật chế biến món ăn trong thời đại này là thực sự cần thiết và quan trọng với xã hội.

vai-tro-cua-nganh-che-bien-mon-an
Vai trò của ngành kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay

Bên cạnh sự phát triển của xã hội thì ngành dịch vụ cũng phát triển mạnh mà dẫn chứng đó chính là có nhiều nhà hàng, khách sạn, các khu nghỉ dưỡng mọc lên rất nhiều, điều này rất cần nguồn nhân lực của ngành kỹ thuật chế biến món ăn đặc biệt là những bạn trẻ được đào tạo qua trường lớp, có những kỹ năng trong phong cách làm việc, có chuyên môn nghiệp vụ cao trong lĩnh vực chế biến món ăn.

Bởi nếu như trước kia xã hội còn chưa phát triển con người chỉ cần ăn no, ăn đủ nhưng vớ xã hội phát triển như hiện nay thì nhu cầu của con người cũng cao lên họ luôn hướng đến những món ăn ngon, ăn đủ chất dinh dưỡng và món ăn còn phải đẹp mắt.

Chính vì vậy mà ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay đã trở thành một ngành hót với thời đại, được nhiều giới trẻ lựa chọn đăng ký theo học, vì các bạn theo học ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm ổn định với mức thu nhập cao ổn định cho cuộc sống trong tương lai.

Tố chất cần thiết để học ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Làm bất cứ một công việc gì thì chúng ta cần có sự yêu thích và lòng đam mê, sự nhiệt huyết và ngành kỹ thuật chế biến món ăn cũng là một ngành không ngoại lệ những điều này.

Sự đam mê

Bạn phải là người yêu thích và mê nấu ăn, mê chế biến những món ăn điều này giúp bạn ham học hỏi, tìm tòi ra những cách chế biến món ăn mới lạ.

Tính cẩn thận

Và tất nhiền rồi, bạn phải là người cần cù chịu khó và tỉ mẩn điều này vô cùng cần thiết đối với một người đầu bếp, nếu bạn không có tính kiên trì thì bạn không thể phát triển được trong nghề này.

Học vấn rộng

Và hơn hết, bạn phải có tính cẩn thận, sự hiểu biết rộng về các nguyên liệu, các nguồn thực phẩm để có thể biết cách kết hợp các thực phẩm lại với nhau một cách có hiệu quả thành những món ăn ngon, hấp dẫn và có lợi cho sức khỏe con người.

Nếu bạn có tư duy, sự sáng tạo thì vô cùng tuyệt vời, bởi nấu được món ăn ngon đã tốt rồi nhưng cách trình bày món ăn cũng rất quan trọng, nó sẽ làm tăng sức hấp dẫn của món ăn thêm thu hút nhãn quan của khách hàng.

Bạn cần có tác phong, phong cách trong làm việc, nghiêm túc khi thực hiện chế biến các món ăn, các kỹ năng về giao tiếp…

Hiện nay, tại Trường cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đã và đang tuyển sinh ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, đây là một trong những ngành hot của trường trong giai đoạn này. Nếu các bạn trẻ có nhu cầu theo học ngành này và lựa chọn ngành này cho tương lai của mình thì các bạn hãy liên hệ và tìm hiểu để đăng ký theo học trong năm học 2022- 2023 nhé.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 1 Phố Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội