Hướng dẫn viên Du lịch là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể được các cơ quan liên quan công nhận. Nói cách khác, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản được ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận kinh tế và giúp du khách hiểu biết thêm về điểm đến (điểm tham quan) thông qua chuyến đi và bài thuyết minh.

Vai trò của người Hướng dẫn viên (HDV) Du lịch

Đại diện cho một đất nước

Hướng dẫn viên Du lịch có vai trò như một “đại sứ”. Họ là người thay mặt, đại diện cho đất nước, cho công ty lữ hành đón tiếp những người khách du lịch. Vai trò của người hướng dẫn viên như cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và các nước bạn, cũng là cầu nối cho du khách tiếp cận các nền văn hóa.

Vai trò của người hướng dẫn viên du lịch
Biểu tượng du lịch của thủ đô Hà Nội

Làm nghề HDV là phải có vốn kiến thức về các sự kiện lịch sử, địa lý, văn hoá và phong tục tập quán địa phương. Sau đó dùng kỹ năng ngành hướng dẫn viên Du lịch chuyển tiếp thông tin đó đến với du khách mà vẫn tạo được độ hấp dẫn và thú vị trong tour du lịch.

Là người trực tiếp đại diện cho các công ty lữ hành HDV mang vài trò cầu nối. Tạo mối quan hệ từ các nguồn khách hàng khác nhau để thu hút khách hàng mua tour. Khách hàng hài lòng với dịch vụ du lịch sẽ nâng cao uy tín của công ty và hình ảnh đất nước con người Việt.

Vai trò của người hướng dẫn viên du lịch
Vai trò của người hướng dẫn viên du lịch

Đại diện cho Du lịch Việt

Hướng dẫn viên đóng vai trò như người bạn với du khách, HDV sẽ trở thành người bạn đồng hành của du khách xuyên suốt trong quá trình tham quan, với nhiệm vụ lo toan từ các hoạt động ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm,…

Vai trò của người Hướng dẫn viên Du lịch còn là người đại diện, người đứng ra giải quyết, dàn xếp và xử lý mọi tình huống để du khách yên tâm tiếp tục cuộc hành trình. Để làm được vai trò này người HDV phải là người có suy nghĩ quyết định nhanh, công tâm,…

Đối với công ty, người HDV là người truyền tải thông tin, quảng bá hình ảnh thương hiệu về du lịch quốc gia cho doanh nghiệp, địa phương.

Vai trò của người hướng dẫn viên du lịch
Biểu tượng du lịch Huế – Kinh thành Huế về đêm

Ngoài ra HVD còn đóng vai trò là người trực tiếp nhận phản hồi của khách hàng về dịch vụ du lịch. Với vai trò này, người HDV sẽ trực tiếp nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng, nhận và chuyển những phản hồi chân thực nhất từ phía du khách liên quan tới hoạt động du lịch.

Qua bài viết trên đây ta thấy được vai trò của người làm hướng dẫn viên du lịch vô cùng quan trọng. Họ vừa là gương mặt đại diện cho công ty lại vừa là người đại diện cho Đất nước. Nhiệm vụ và trách nhiệm của họ rất lớn. Để làm tốt được vai trò của mình người HDV phải có những kỹ năng nhất định. Vì thế cách tốt nhất để trở thành Hướng dẫn viên Du lịch giỏi  là phải chịu khó học hỏi bài bản, cố gắng hoàn thiện bản thân và củng cố kiến thức chuyên ngành tốt nhất để có thể thực hiện tốt công việc của mình.

3/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *