“Vì sao nên học tiếng Trung?” chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Chỉ một thao tác đơn giản liên quan tới tìm kiếm “những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hành tinh” bạn có thể thấy hàng trăm nghìn kết quả hiển thị trên google. Và chắc chắn, bất kì kết quả nào đều có sự hiện diện của tiếng Trung Quốc.

Vì sao nên học tiếng Trung?
Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay

Tiếng Trung Quốc được sử dụng phổ biến trên thế giới

Một trong những lý do đầu tiên lý giải cho câu hỏi “Vì sao nên học tiếng Trung?” đó chính là sự phổ biến của ngôn ngữ này. Trung Quốc là quốc gia có diện tích lãnh thổ lớn thứ tư thế giới. Trong khi đó, nước này đang dẫn đầu về số lượng dân số với hơn 1,4 tỉ dân (tính đến tháng 6 năm 2024). Chính vì thế, số lượng người sử dụng ngôn ngữ này vô cùng lớn. Ngoài Trung Quốc, hiện có 4 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng tiếng Trung như ngôn ngữ chính, bao gồm: Macao, Hồng  Kông và Singapore. Hơn thế nữa, có nhiều quốc gia đưa tiếng Trung vào giảng dạy như một chuyên ngành về ngôn ngữ.  Do đó, chỉ cần bạn thông thạo tiếng Trung, bạn có thể giao tiếp với khoảng 19% dân số trên toàn cầu.

Như vậy, có thể nói tiếng Trung chính là “một cánh cửa” giúp bạn kết nối với thế giới. Tạo cơ hội để bạn “phá vỡ” những rào cản về ngôn ngữ, thúc đẩy sự phát triển các mối quan hệ xã hội, mang đến nhiều trải nghiệm mới, mở mang tầm hiểu biết.

Vì sao nên học tiếng Trung?
Cơ hội việc làm tiếng Trung vô cùng đa dạng

Tiếng Trung mang đến cơ hội việc làm đa dạng

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, các doanh nghiệp Trung Quốc hiện diện ở hầu khắp các quốc gia. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động ở nhiều tỉnh thành, tiêu biểu có thể kể đến như ở: Bắc Giang, Hà Nam, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân lực tiếng Trung vô cùng lớn. Chỉ cần bạn sử dụng tiếng Trung tốt bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp cả ở trong nước và quốc tế. Đó là lý do mà ngày càng nhiều người theo học ngành này.

Một số công việc liên quan đến tiếng Trung có thể kể đến như: biên dịch, phiên dịch, chuyên viên xuất nhập khẩu, nhân viên văn phòng tiếng Trung, hướng dẫn viên du lịch, giảng dạy tiếng Trung, hợp tác kinh doanh với người Trung Quốc… Trung bình, thu nhập trong lĩnh vực tiếng Trung dao động từ 15 – 30 triệu đồng/ tháng tùy kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức làm việc như: partime, fulltime, freelancer.

Vì sao nên học tiếng Trung?
Tiếng Trung mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Học tiếng Trung mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Học ngoại ngữ là việc không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những tác động tích cực của nó đối với sức khỏe. Một số lợi ích mà học ngoại ngữ hay tiếng Trung mang đến cho chúng ta có thể kể đến như:

• Tăng cường khả năng nhận thức: Bạn băn khoăn rằng, liệu việc tiếp thu ngôn ngữ mới có khiến bạn nhầm lẫn khi sử dụng các ngôn ngữ với nhau hay không? Câu trả lời là “không”. Trái lại với những lo lắng của bạn, thực tế cho thấy, học ngoại ngữ giúp bạn tăng cường sự nhanh nhạy. Qua đó, khả năng xử lý tình huống được cải thiện đáng kể.
  • Tăng cường sức khỏe trí nhớ: Theo thời gian, trí nhớ của con người giảm dần. Tuy nhiên, nếu bạn học ngoại ngữ việc ghi nhớ về luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường đáng kể sự dẻo dai của trí nhớ.
  • Mang đến sự tích cực về tinh thần: Học ngoại ngữ không đơn thuần chỉ là việc bạn tiếp thu ngôn ngữ mới, song song với đó là cơ hội khám phá những điều thú vị về văn hóa, con người tại đất nước đó, cơ hội kết giao bạn bè mới… Điều đó, đem đến sự hứng khởi trong tinh thần cho bạn.
lý do nên học tiếng Trung
Hình ảnh sinh viên ngành tiếng Trung FTC trong 1 tiết học với giảng viên bản ngữ

Tiếng Trung Quốc là ngoại ngữ có số lượng người theo học top đầu tại Việt Nam

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục, tập quán. Lịch sử phát triển của cả 2 quốc gia cũng có những ảnh hưởng, tác động qua lại. Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy, trong tiếng Việt có một số từ vay mượn từ Hán ngữ. Chính vì thế, việc người Việt học tiếng Trung cũng có những thuận lợi nhất định.

Thực tế đã chứng minh, tiếng Trung đang là ngoại ngữ được ưa chuộng tại Việt Nam. Không dừng lại ở đó, số lượng người học tiếng Trung mỗi năm một tăng. Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ từ ngôn ngữ này.

Trên đây là những giải đáp xoay quanh vấn đề “Vì sao nên học tiếng Trung?”. Chúng ta có thể thấy rằng, học tiếng Trung là xu thế tất yếu trước nhu cầu nhân lực có trình độ tiếng Trung ngày càng cao. Để có bằng cấp chính quy về tiếng Trung bạn cần đăng kí xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học. Trong đó, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là một trong những trường có chất lượng nổi trội trong đào tạo cao đẳng tiếng Trung. Mỗi năm, Trường đón nhận hàng ngàn sinh viên theo học chuyên ngành này.

Nếu bạn có đam mê ngôn ngữ và hướng đến một công việc với thu nhập hấp dẫn trong tương lai. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu hành trình chinh phục ngôn ngữ tỷ dân ngay hôm nay? Chúc các bạn thành công!