Yêu cầu đối với một HDV du lịch hiện nay

Yêu cầu của viên hướng dẫn (HDV)

Yêu cầu đầu tiên và khởi động HDV Du lịch nghề nghiệp. Là HDV Du lịch điều hành phải có thẻ HDV (nội địa hoặc quốc tế). Trường hợp HDV hành nghề không có, không mang hoặc cho mượn thẻ Hướng dẫn trong lúc đang hành nghề. Thì sẽ bị phạt rất nặng, bị phạt rất nặng, thậm chí là bị phạt rất nặng có thể được phục hồi nghề hành thẻ.

Ngoài các yếu tố trên, nghề HDV còn những yếu tố yêu cầu, vô cùng quan trọng của nghề HDV. Là người điều hành HDV Du lịch ngoài những kiến ​​thức và kỹ năng đã qua đào tạo. HDV Du lịch phải tự trang bị cho mình một nền tảng văn hóa, kiến ​​thức và ngoại ngữ cùng vững chắc. Một định hướng nghề nghiệp để có thể sẵn sàng làm đầu và giải quyết bất kỳ một tình huống nào đó phát sinh trong suốt quá trình tham gia. Những kỹ năng cần có của một HDV Du lịch chuyên nghiệp:

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp cần có chuyên môn và trình độ
Hướng dẫn viên chuyên nghiệp cần có chuyên môn và trình độ để chuyền tải tốt thông tin cho du khách

Giao tiếp – ngôn ngữ xử lý

Giao tiếp với khách hàng

Đây là kỹ năng cần phải có nếu bạn muốn điều hành HDV Du lịch. Nghề HDV hỏi khả năng giao tiếp tốt – giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp bằng phi ngôn ngữ. Nói nhiều, liên tục nói và bằng nhiều ngôn ngữ, khác nhau về thức định hình. Phải biết tạo điểm riêng cho mình, tránh cảm giác chán nản cho khách hàng. Đặc biệt luôn nở nụ cười cùng trạng thái lịch sự, thân thiện, tạo gần sự kiện.

Tiên đoán và xử lý nhanh các tình huống

Nghề HDV Du lịch cũng là nghề thường xuyên xảy ra những tình huống “dở khóc, dở cười”. Những câu hỏi, yêu cầu vô tận, khó khăn của khách hàng có thể khiến bạn hoang man, và đứng hình. Phải thật sự tinh tế, cảm giác nhạy bén để có thể “tiên đoán” những tình yêu có thể xảy ra. Đồng thời bình tĩnh, lĩnh vực và nhanh chóng giải quyết các tình huống phát sinh nhanh nhất. Làm sao phải hoàn thiện và hài hòa nhất với các ngôn ngữ phát sinh đó.

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ được coi như “con dao hai màu” trong nghề HDV Du lịch. Biết cách sử dụng và sử dụng thành công, hiệu quả mang lại rất cao, tăng tính chuyên nghiệp cho HDV. Tuy nhiên, nếu sử dụng hành động, hồ sơ cử chỉ, gây sai ý cho khách hàng. Có thể sẽ mang lại những kết quả quan trọng. Vì vậy, phải rất tự tin và sành điệu trong sử dụng và kiểm tra ngôn ngữ cơ thể như cử chỉ, nét mặt, điệu bộ,… một cách phù hợp, đúng lúc, đúng chỗ sẽ tăng khả năng thành công cho chuyến bay bay đi.

Thuyết trình

Đây là kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng trong nghề HDV Du lịch. Sắp xếp, bố trí nội dung và sử dụng hình thức thuyết trình như thế nào cho hợp lý. Nói cái gì trước, cái gì sau để tăng tính thuyết phục. Tạo cuốn sổ cuốn hàng là điều cần lưu ý trong chuyến đi.

kỹ năng chuyên môn
Hướng dẫn viên cần phải biết cách giải thích và thuyết phục khách hàng dù là khó tính nhất

Ngoại ngữ

Nếu bạn muốn mở rộng cơ sở hội nghề nghiệp, thì ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu. Lựa chọn một ngoại ngữ khác (bên ngoài tiếng mẹ đẻ). Để tìm hiểu, học tập và sử dụng thành thạo. Sẽ tạo điều kiện và cơ hội rất lớn cho nghề nghiệp của bạn, nhất là nghề HDV Du lịch.

Tổ chức – làm việc nhóm

Nghề HDV Du lịch là nghề của đội nhóm, của cả một tập hợp với sự tác động và hỗ trợ lẫn nhau để công việc được tổ chức và thành công. Đồng thời, nghề HDV Du lịch mà hỏi người hướng dẫn phải biết cách tạo không khí vui tươi, nóng nổi trong chuyến đi, đặc biệt là lúc chuyển đến các điểm đến theo lịch trình. HDV phải biết cách tổ chức, sắp xếp khi nói chuyện, thuyết trình, khi nào cần đan xen các hoạt động, trò chơi phù hợp với từng đối tượng để khởi động tinh thần cho du khách. Vì vậy, tổ chức kỹ năng – làm việc nhóm rất quan trọng đối với nghề HDV.

Sử dụng các phương tiện truyền thông

Đây là một kỹ năng bổ sung, cần thiết để nâng cao hiệu quả công việc. Một HDV chuyên nghiệp bên ngoài đoàn, hướng dẫn du lịch tốt, có trình độ, nhiều kinh nghiệm, ngoại ngữ giỏi,… Thì cần phải trang bị những kỹ năng sử dụng thành thạo một số phương tiện truyền thông. Như mạng xã hội, truyền hình, truyền thanh, quay phim, chụp ảnh,…, tổ chức teambuilding, gala dinner,… góp phần rất lớn vào sự kết hợp của chuyến đi.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *