Đầu bếp được đánh giá một ngành nghề “hot” trong nhiều năm gần đây, khi mà gu ẩm thực của khách hàng trở nên đa dạng, tăng nhanh, và số lượng các nhà hàng mở ra ngày một nhiều. Vậy hiện nay, đầu bếp có là lựa chọn theo nhu cầu xã hội và các bạn trẻ có nên học nghề đầu bếp không? – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thực trạng kinh doanh dịch vụ nhà hàng – ăn uống hiện nay tại Việt Nam

Tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, du lịch phát triển kéo theo sự thịnh hành của dịch vụ lưu trú và ăn uống. Bên cạnh các địa điểm du lịch thì nơi lưu trú và ẩm thực là những mối quan tâm hàng đầu của du khách.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, nhu cầu về dịch vụ ăn uống cũng tăng nhanh. Điều này khiến cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phát triển mạnh mẽ và đa dạng với các hình thức nhà hàng, quán ăn, quán bar,…

Thực trạng kinh doanh dịch vụ nhà hàng - ăn uống hiện nay tại Việt Nam
Các món ăn Việt Nam đã được nâng lên thành văn hóa ẩm thực bản địa đặc sắc

Tương tự như với dịch vụ lưu trú, các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động một cách độc lập ở đường phố, trong các khách sạn, thậm chí trên các phương tiện vận chuyển. Không chỉ hướng đến khách hàng trong nước, các món ăn Việt Nam đã được nâng lên thành văn hóa ẩm thực bản địa đặc sắc, qua đó thể hiện nền văn hóa dân tộc, nâng cao giá trị ẩm thực Việt và thu hút khách du lịch.

Cung – cầu và cơ hội cho các bạn trẻ yêu thích nghề đầu bếp

Ngoài những lợi ích kinh tế, các hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống còn giải quyết một lượng lớn công ăn việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội.

Cung - cầu và cơ hội cho các bạn trẻ yêu thích nghề đầu bếp
Hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống còn giải quyết một lượng lớn công ăn việc làm cho người lao động

Bên cạnh việc trở thành nhân sự đầu bếp tại các nhà hàng lớn thì các bạn trẻ có tay nghề, vững kiến thức nấu ăn và kinh doanh có thể lựa chọn mở cơ sở dịch vụ ăn uống của riêng mình.

Tuy nhiên, ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B) là ngành có tính cạnh tranh cao, tốc độ đào thải nhanh, danh tiếng của doanh nghiệp ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi của khách hàng. Để tồn tại và trụ vững, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cần không ngừng thay đổi để thích ứng cũng như nhạy bén nắm bắt cơ hội từ xu hướng, thị hiếu mới của du khách cũng như thực khách nói chung.

Có nên học nghề đầu bếp không?

Việc học nghề đầu bếp hay không phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích, mong muốn của chính mỗi người. Và hiện tại, điều kiện khách quan về xã hội, chính sách được đánh giá mang đến là “thời điểm vàng” để các bạn học và theo đuổi nghề nghiệp liên quan tới bếp, nhà hàng.

Có nên học nghề đầu bếp không
Điều kiện khách quan về xã hội, chính sách mang đến là “thời điểm vàng” để các bạn trẻ yêu thích nghề đầu bếp theo đuổi nghề nghiệp

Với những bạn trẻ có định hướng theo nghề Đầu bếp chuyên nghiệp, việc học tập bài bản với bậc cao đẳng, trung cấp,… là cần thiết. Bởi:

  • Được học tập bài bản hệ thống kiến thức về ẩm thực, phương pháp, các công thức cơ bản chế biến món ăn đa dạng như Á, Âu, Việt, bếp bánh,… -> Được đánh giá cao bởi các nhà hàng lớn, rút ngắn được thời gian học việc, thích nghi nhanh với môi trường làm việc
  • Được đào tạo đầy đủ kiến thức về an toàn thực phẩm
  • Được rèn luyện tư duy ẩm thực, chế biến, bày trí, sáng tạo món ăn -> Rất cần thiết đối với các đầu bếp chuyên nghiệp
  • Được học kiến thức về kinh doanh – quản lý -> Điều kiện cần để người đầu bếp thăng tiếp trong công việc hay tự chủ kinh doanh riêng

Có nên học nghề đầu bếp không? – Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có được câu trả lời cho riêng mình. Chúc các bạn có niềm đam mê với ngành đầu bếp sẽ lựa chọn đúng ngôi trường đào tạo phù hợp nhất, luôn giữ được tình yêu với nghề và gặt hái nhiều thành công!

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *