Logistics – một ngành học đặc trưng về luân chuyển, cung ứng hàng hóa được đánh giá là ngành học đòi hỏi sức khỏe, sự mạnh mẽ trong công việc. Và chính điều này đã đặt ra một câu hỏi cho các thí sinh, rằng “con gái có nên học Logistics không?”. Nếu bạn cũng đang băn khoăn với câu hỏi trên thì cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đặc thù ngành học Logistics

Logistics được hiểu đơn giản là vòng tròn bao gồm các hoạt động: Lưu trữ, bao bì, kho bãi, thủ tục hải quan, luân chuyển hàng hóa. Nhiệm vụ của người làm Logistics là sắp xếp, tổ chức sao cho đạt hiệu quả cao, đồng thời tối ưu nhất về thời gian, chi phí.

Ngành học Logistics có tên đầy đủ là Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Đây là ngành học cung cấp cho sinh viên hệ thống kiến thức nền tảng, kỹ năng công việc, kỹ năng mềm để đảm đương một số hạng mục công việc tại các doanh nghiệp Logistics, với những tên môn học như:

nganh-logistics-co-nhung-dac-thu-gi

• Giao dịch thương mại quốc tế
  • Vận tải quốc tế
  • Bảo hiểm trong hoạt động kinh tế đối ngoại
  • Thanh toán quốc tế
  • Luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại
  • Tiếng Anh chuyên ngành Logistics

Trong quá trình làm việc chuyên nghiệp, những chuyên viên ngành Logistics cần đảm bảo sức khỏe, năng lực để thích nghi với những đặc trưng của ngành nghề. Đó là: Cần sự di chuyển linh hoạt; Thường xuyên giao tiếp với đối tác, khách hàng, đồng nghiệp; Có sự logic cao trong việc lập kế hoạch và thực hiện dự án; Nhanh nhạy, khéo léo trong xử lý các vấn đề phát sinh.

Những tố chất của nữ giới cần thiết cho công việc ngành Logistics

Thực tế, những công việc của ngành Logistics cần khá nhiều tới các tố chất lợi thế của các bạn nữ. Trong đó, có thể điểm tên một số nét cơ bản sau đây:

• Tính tỉ mỉ trong công việc: Các bạn nữ thường có sự “soi xét” rất cao và độ tỉ mỉ thường cao hơn nam giới. Đây là một tố chất lợi thế cho những người làm công việc ngành Logistics khi phải thường xuyên tiếp xúc với những số liệu và đòi hỏi độ chính xác đến từng con số.

nu-gioi-co-nhieu-to-chat-phu-hop-voi-nganh-logistics

• Sự khéo léo trong tiếp: Người làm nghề Logistic cần sự giao tiếp khá nhiều với đội nhóm, đối tác, cấp trên, cấp dưới. Và những người nữ quản lý, điều hành Logistics đến nay đã và đang thể hiện rất tốt lợi thế này trong công việc.
  • Sự uyển chuyển, nhịp nhàng trong công việc: Sự giao tiếp, tương tác một cách nhẹ nhàng của các bạn nữ sẽ là yếu tố thuận lợi trong công việc điều hành Logistics. Bởi điều này dễ dàng chiếm được cảm tình của đối tác, cộng sự, cũng như tạo bầu không khí thoải mái trong đội nhóm, doanh nghiệp mà bạn đang làm việc.

Con gái có nên học Logistics?

Việc học ngành Logistics hay không tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu, định hướng công việc và mong muốn của các bạn thí sinh. Nếu hội tụ đầy đủ những tố chất “nữ tính” ở trên và yêu thích công việc điều phối hoạt động cung ứng hàng hóa thì các bạn hoàn toàn phù hợp với ngành học Logistics.

con-gai-nen-hoc-logistics

Học Logistics, các bạn sinh viên nữ nên tập trung vào các hạng mục như: Dự đoán nhu cầu thị trường, thu mua nguyên vật liệu, quan hệ khách hàng,…

Bên cạnh đó, ngành học Logistics cũng mang lại cho sinh viên những trải nghiệm mới mẻ, rèn luyện thêm về mặt kỹ năng, tư duy trong cách làm việc, đặc biệt là trong vận hành hàng hóa, dịch vụ.

“Con gái có nên học ngành Logistics không?” – Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có được câu trả lời cho riêng mình. Chúc các bạn nữ yêu thích chuyên ngành về quản lý, điều hành hoạt động cung ứng sản phẩm, dịch vụ trúng tuyển vào ngôi trường phù hợp, học tập hiệu quả và thành công với sự nghiệp của mình!