Ngày 6/9/2022 tại Cung trí thức – Hà Nội, Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội Các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam (VANC) mà Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là hội viên tích cực đã diễn ra thành công tốt đẹp. TS. Nguyễn Hồng Minh – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội, cùng 10 Phó Chủ tịch là lãnh đạo các trường thuộc Hiệp hội.

hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập việt nam
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu tại đại hội

Tham dự chương trình có ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; TS. Nguyễn Hồng Minh – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện Bộ Nội vụ, các ban, ngành liên quan; đại diện các trường Cao đẳng thuộc Hiệp hội cùng toàn thể cán bộ, giảng viên các trường.

Nói về công tác giáo dục nghề nghiệp thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày một gia tăng qua các năm (nhất là lao động kỹ năng, tay nghề cao) đã góp phần tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế đất nước. Nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp có nhiều thay đổi tích cực, số lượng, chất lượng đào tạo giáo dục nghề nghiệp được nâng lên rõ rệt, đáp ứng niềm tin của người lao động, mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp và kỳ vọng của xã hội.

“Số lượng học sinh, sinh viên đăng ký vào học tại các trường cao đẳng, trung cấp ngoài công lập ngày một gia tăng thể hiện xu hướng phát triển của giáo dục nghề nghiệp dần mở rộng sang khu vực ngoài công lập”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nêu rõ.

Đánh giá cao vai trò của hiệp hội, ông Lê Tấn Dũng đề nghị Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực để góp phần thực hiện các mục tiêu về giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là mục tiêu nâng tỉ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ lên 30% vào năm 2025.

hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam
TS. Nguyễn Hồng Minh được Đại hội bầu làm Chủ tịch Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam lần thứ I

Phát biểu tại Chương trình, TS. Nguyễn Hồng Minh cho biết, Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam (Vietnam Association of Non-public College, viết tắt là VANC) được thành lập nhằm tập hợp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân khác tham gia lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trao đổi kinh nghiệm, đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp xây dựng, phát triển giáo dục nghề nghiệp bền vững. Trong đó, 5 nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Hiệp hội là: Tự nguyện, tự quản; Dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; Tự bảo đảm kinh phí hoạt động; Không vì mục đích lợi nhuận; Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hiệp hội.

Hiệp hội ra đời ngày 14/06/2022, nhằm tập hợp và đoàn kết các hội viên, cùng nhau chia sẻ kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam.

Hiệp hội Các trường cao đẳng ngoài công lập Việt Nam là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của các trường cao đẳng Việt Nam ngoài công lập, các trường trung cấp, trung tâm đào tạo nghề nghiệp ngoài công lập; các tổ chức, doanh nghiệp, công dân Việt Nam hoạt động liên quan đến lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, tham gia công tác phát triển giáo dục nghề nghiệp.

Đại hội lần thứ I Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp Việt Nam
Ths. Bùi Kiến Thiết – Chủ tịch Hội đồng Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội phát biểu tham luận tại Đại hội

Tham dự Đại hội phía hội viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đến dự có ThS. Bùi Kiến Thiết – Chủ tịch HĐQT, PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng nhà Trường cùng Ban giám hiệu, đại diện các Phòng, Khoa ban của nhà Trường. Đại diện nhà trường ThS. Bùi Kiết Thiết nêu ra những thuận lợi và thách thức với các trường cao đẳng ngoài công lập, kêu gọi các trường hội viên cùng đoàn kết, gắn kết hơn nữa thông tin giữa các nhà trường với Bộ LĐTBXH, Tổng cục GDNN và các doanh nghiệp sử dụng lao động; ngược lại các trường ngoài công lập cũng tham mưu nhiều hơn cho Bộ LĐTBXH, Tổng cục GDNN về chính sách, cơ chế, vướng mắc trong đào tạo nghề nghiệp của đơn vị.

Cùng với chủ trương xã hội hóa giáo dục nói chung, quá trình xã hội hóa giáo dục nghề nghiệp từng bước khẳng định vị thế, vai trò của cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập trong việc góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, đặt ra cho lĩnh vực này. Trong 10 năm qua, số trường cao đẳng tư thục đã tăng gấp rưỡi (từ 62 trường năm 2011 lên 93 trường năm 2020); số lượng học sinh, sinh viên đăng ký vào học tại các trường cao đẳng, trung cấp ngoài công lập ngày một tăng thể hiện xu hướng phát triển của giáo dục nghề nghiệp dần mở rộng sang khu vực ngoài công lập.

Mội số hình ảnh của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tại Đại hội

Tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu do các em sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội biểu diễn.

đại hội hiệp hội các trường cao đẳng ngoài công lập việt nam lần thứ nhất
Đoàn hội viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tham dự Đại hội và chụp ảnh lưu niệm

Trước đó, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 446/QĐ-BNV ngày 14 tháng 6 năm 2022 về việc cho phép thành lập Hiệp hội Các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam. Hiệp hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, tuân thủ các quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ, sự quản lý của các Bộ, ngành khác có liên quan về lĩnh vực Hiệp hội hoạt động.

Báo cáo của Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam nhận định các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập gặp nhiều khó khăn như chưa tạo được cơ chế gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp, chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực của các địa phương…

Những quy chế tổ chức và hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập còn nhiều bất cập, giảm thu hút nguồn lực xã hội hóa, gây ra định kiến về trường ngoài công lập, thậm chí nhiều nơi còn từ chối không nhận sinh viên các trường ngoài công lập.

 

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *