Khi phương thức xét tuyển dựa vào học bạ THPT đang trở nên phổ biến, nhiều người băn khoăn rằng những chuyên ngành “hot” như ngành Marketing có xét học bạ không. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Marketing và yêu cầu tuyển sinh của ngành này.

Giới thiệu ngành Marketing và phương thức xét học bạ

Marketing là ngành học có vai trò quan trọng trong việc cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp từ bán lẻ đến công nghệ cao, từ dịch vụ đến sản xuất. Ngành học đào tạo tạo sinh viên đủ năng lực trong các mảng hoạt động như quảng cáo, truyền thông, nghiên cứu thị trường, chiến lược sản phẩm,….

Sinh viên ngành Marketing sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để phân tích, lập kế hoạch và triển khai các chiến dịch nhằm thúc đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay người tiêu dùng.

Giới thiệu ngành Marketing và phương thức xét học bạ

Phương thức xét tuyển học bạ là một trong những cách thức tuyển sinh được nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng để tuyển chọn sinh viên vào ngành Marketing. Thông thường, các trường sẽ xem xét kết quả học tập của sinh viên trong các năm học tại THPT, đặc biệt là các môn liên quan trực tiếp đến ngành như Kinh tế, Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Ngành Marketing có xét học bạ không?

Câu trả lời là Có. Nhiều trường đại học và cao đẳng đã áp dụng phương thức xét học bạ cho ngành Marketing bởi đây là căn cứ có cơ sở hợp lý để các trường có thể tuyển chọn được những sinh viên có nền tảng kiến thức vững vàng và phù hợp với yêu cầu của ngành.

Xét học bạ giúp các trường đánh giá được năng lực học tập liên tục và ổn định của sinh viên, thay vì chỉ qua một kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Yêu cầu và những thông tin cơ bản về xét học bạ ngành Marketing

Yêu cầu của ngành

Để đủ điều kiện trúng tuyển, học tốt và thành công với công việc ngành Marketing, các bạn cần sở hữu các kiến thức, kỹ năng cơ bản sau:

• Khả năng sáng tạo và tư duy phản biện
  • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt
  • Khả năng phân tích và xử lý thông tin nhanh
  • Hiểu biết về công nghệ và các phần mềm liên quan đến Marketing.

Các trường đại học, cao đẳng xét học bạ ngành Marketing

Tại Việt Nam, mỗi năm lại có thêm một số trường triển khai xét học bạ cho tuyển sinh ngành Marketing. Dưới đây là danh sách một số ngôi trường tiêu biểu nhất.

Hệ đại học:

• Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Đại học Thương Mại
  • Đại học Công nghiệp Hà Nội
  • Đại học Tài chính – Marketing
  • Đại học Tôn Đức Thắng
  • Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Các trường đại học, cao đẳng xét học bạ ngành Marketing
Nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã triển khai xét học bạ với ngành Marketing

Hệ cao đẳng:

Các trường đại học, cao đẳng trên đây không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn sâu, mà còn giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm quan trọng như làm việc nhóm, giao tiếp, và giải quyết vấn đề. Xét tuyển học bạ là một lựa chọn tốt cho những học sinh đã có thành tích tốt trong suốt quá trình học tập ở bậc Trung học phổ thông, giúp các em tiếp cận với giáo dục đại học mà không phải trải qua áp lực của các kỳ thi đầu vào cạnh tranh.

Ngành Marketing có áp dụng xét học bạ, mang đến cơ hội được học tập tại những ngôi trường chất lượng cho các thí sinh có niềm đam mê với ngành học này. Các bạn hãy cân nhắc dựa trên danh tiếng, phương pháp đào tạo, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, và điều kiện học tập tại trường để lựa chọn trường xét tuyển phù hợp nhất cho mình nhé!