Ngành du lịch đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, kéo theo nhu cầu nhân lực ngành Hướng dẫn viên du lịch tăng cao. Đây là ngành nghề hấp dẫn với cơ hội việc làm ổn định, thu nhập cao và đặc biệt là những trải nghiệm du lịch phong phú.

Tiềm năng “khổng lồ” của ngành du lịch

Theo Tổng quan về ngành Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 8,5 triệu lượt (tăng 7,5% so với cùng kỳ 2018). Doanh thu từ khách du lịch đạt 338.200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ 2018). Số lượng khách sạn ở Việt Nam ngày càng tăng với nhiều sự đầu tư trong và ngoài nước.

Hướng dẫn viên kín lịch trong đợt “cao điểm” kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch, nhưng sau đại dịch, ngành này đang phục hồi nhanh chóng. Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đón 1,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu du lịch ước đạt 460.000 tỷ đồng, tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ngành Hướng dẫn viên du lịch

Nhu cầu nhân lực ngành Hướng dẫn viên du lịch đang tăng cao, đặc biệt là hướng dẫn viên có trình độ cao đẳng. Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, năm 2023, cả nước cần khoảng 620.000 lao động trong ngành du lịch. Con số này dự kiến sẽ tăng lên hàng triệu trong vài năm tới.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Hướng dẫn viên du lịch có thể đảm đương nhiều vị trí công việc khác nhau như:

• Hướng dẫn viên tại điểm tham quan
  • Hướng dẫn viên địa phương
  • Hướng dẫn viên toàn tuyến
  • Trưởng nhóm hướng dẫn viên
  • Điều hành nghiệp vụ hướng dẫn của các công ty du lịch

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội: Bệ phóng cho ước mơ du lịch

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một trong những trường đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch uy tín tại Việt Nam. Trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại và chương trình đào tạo tiên tiến, đạt chuẩn quốc gia.

Sinh viên Khoa Du lịch và Thương mại FTC trong một chuyến đi thực tế
  • Sinh viên theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch tại trường sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết, bao gồm:
  • Kiến thức tổng hợp về địa lý, lịch sử văn hóa, đặc điểm, giá trị của các tài nguyên du lịch
  • Nghiệp vụ và thực hành: hướng dẫn du lịch, thiết kế và điều hành Tour, nghiệp vụ thanh toán, kế toán, và thực hành hướng dẫn du lịch.
  • Kỹ năng mềm về giao tiếp khách du lịch, khả năng xử lý tình huống, sự cố.
  • Ngoại ngữ cơ bản để đảm bảo phục vụ công việc.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là một ngành nghề hấp dẫn với cơ hội việc làm ổn định, thu nhập cao và đặc biệt là những trải nghiệm du lịch phong phú. Nếu bạn đam mê du lịch, yêu thích khám phá những vùng đất mới và muốn có một công việc ý nghĩa, hãy lựa chọn ngành Hướng dẫn viên du lịch.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một môi trường học tập lý tưởng để bạn theo đuổi ước mơ du lịch của mình. Hãy truy cập link  để tìm hiểu thêm về ngành học này và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, FTC – nơi bạn gửi trọn ước mơ!