Từ năm học 2023 – 2023, Kỹ thuật chế biến món ăn cùng một số ngành học được đánh giá có mức độ nặng nhọc cao được giảm đến 70% học phí khi theo học hệ cao đẳng, trung cấp. Cụ thể ưu đãi này như thế nào? – Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chế biến món ăn – Một ngành học thú vị nhưng nhiều thử thách

Nhắc tới nấu ăn là nhắc tới một nghề một nghề rất thú vị và đầy sáng tạo. Một số nét tiêu biểu của ngành nghề này có thể điểm tên như:

• Sáng tạo món ăn: Nghề nấu ăn cho phép mỗi người thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua việc tạo ra những món ăn độc đáo và hấp dẫn. Bạn có thể kết hợp các nguyên liệu, pha trộn các mùi vị và tạo ra những món ăn độc đáo.
  • Khám phá văn hóa ẩm thực: Nấu ăn cũng cho phép bạn khám phá văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia và khu vực khác nhau. Trong đó, bạn hoàn toàn có thể học cách nấu các món ăn truyền thống để trải nghiệm hương vị độc đáo từ nhiều nền văn hóa trên thế giới.
Chế biến món ăn – Một ngành học thú vị nhưng nhiều thử thách
Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học với nhiều thú vị
  • Giao tiếp và kết nối với người khác: Nấu ăn cũng là một cách tuyệt vời để tạo dựng mối quan hệ và kết nối với người khác. Bạn có thể nấu ăn và chia sẻ món ăn với gia đình, bạn bè hoặc thậm chí khách hàng. Việc chia sẻ những bữa ăn ngon có thể tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ và tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình hoặc cộng đồng.
  • Luôn có sức khỏe tốt: Nấu ăn tại nhà cho phép bạn kiểm soát các thành phần trong bữa ăn với việc lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon. Và đặc biệt, việc nấu ăn sẽ giúp bạn tăng cường kiến thức về dinh dưỡng, từ đó lựa chọn những món ăn phù hợp với nhu cầu sức khỏe của mình.
  • Được học hỏi những công thức mới: Nấu ăn không bao giờ hết hứng thú với những người đam mê vì luôn được học thêm nhiều món mới. Trong quá trình làm nghề đầu bếp hay nấu ăn tại nhà, bạn có thể khám phá các phong cách nấu ăn đa dạng, học cách sử dụng các công cụ nấu ăn khác nhau và phát triển kỹ năng nấu ăn của mình theo thời gian.

Tuy có nét thú vị đặc trưng nhưng người làm nghề đầu bếp cũng có không ít khó khăn, thử thách trong công việc. Một số thử thách có thể điểm tên như:

• Áp lực thời gian: Trong môi trường nhà bếp chuyên nghiệp, yếu tố thời gian rất quan trọng. Người đầu bếp phải hoàn thành các món ăn theo lịch trình, đảm bảo rằng mọi thứ được hoàn thiện và phục vụ đúng giờ. Điều này đòi hỏi sự tổ chức công việc tốt và khả năng quản lý thời gian hiệu quả.
  • Công việc căng thẳng và vất vả: Môi trường nhà bếp khá nóng, ồn ào và áp lực cao. Và thực tế, người đầu bếp phải làm việc trong thời gian dài, đứng và di chuyển nhiều. Điều này có thể gây mệt mỏi và căng thẳng về cả thể chất lẫn tinh thần.
nghề đầu bếp có nhiều áp lực
Người làm nghề Đầu bếp luôn mang nhiều áp lực
  • Độ chính xác và sự hoàn hảo: Nấu ăn cũng có thể được coi là một môn nghệ thuật yêu cầu sự chính xác và sự tỉ mỉ. Trong đó, người đầu bếp phải đảm bảo mọi chi tiết nhỏ nhất trong việc chuẩn bị và chế biến món ăn. Bởi chỉ một sự sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của món ăn.
  • Đối mặt với khách hàng đòi hỏi cao: Người đầu bếp thường phải đối mặt với các yêu cầu đặc biệt và mong đợi của khách hàng. Một số khách hàng có những yêu cầu đặc biệt về khẩu vị, chế độ ăn, dịch vụ, hoặc dịch vụ thức uống. Trong những tình huống này, người đầu bếp phải có khả năng linh hoạt, sẵn sàng thích nghi với những yêu cầu này để đáp ứng mong đợi của khách hàng.
  • Đối mặt với thay đổi và xu hướng mới: Ngành công nghiệp ẩm thực luôn không ngừng thay đổi. Trước thực tế này, người đầu bếp cần phải cập nhật xu hướng mới, phong cách ẩm thực, và công nghệ nấu nướng để duy trì sự sáng tạo và cạnh tranh. Điều này đòi hỏi sự học hỏi liên tục, sẵn lòng thay đổi và thích nghi với sự phát triển của ngành của mỗi người đầu bếp.

Hỗ trợ 70% học phí học chính quy cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn

Xét trên những đặc thù khó khăn của ngành nghề Chế biến món ăn, từ năm học 2023 – 2024, các sinh viên học chuyên ngành này được hỗ trợ chi phí học tập. Cụ thể, với sinh viên cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn, các bạn được miễn giảm 70% học phí mỗi kỳ. Ưu đãi này được áp dụng với tất cả các kỳ học trong 03 năm học.

Hỗ trợ 70% học phí học chính quy cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn
Ngành học Kỹ thuật chế biến món ăn được hỗ trợ học phí lên đến 70%

Theo thông tư 05/2023/TT-BLĐTBXH được ban hành bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, sinh viên khi có giấy xác nhận của nhà trường sẽ được nhận lại 70% học phí tại Phòng Lao động Thương binh và Xã hội tại địa phương. Đây chắc hẳn là một sự hỗ trợ khá lớn cho mỗi sinh viên yêu thích ngành học Hướng dẫn viên du lịch, giúp các bạn dư được một khoản ngân sách cho việc sắm sửa các thiết bị cần thiết khác.

Chính sách hỗ trợ chi phí học tập ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhiều nhất các bạn trẻ đam mê nghề Du lịch được theo đuổi sự nghiệp. Chúc các bạn có sự khởi đầu thuận lợi và thành công với con đường mà mình yêu thích!