Đâu là 1 trong những kỹ năng ngành kỹ thuật ô tô mà những kỹ thuật viên trong tương lai cần phải biết? Trong những năm gần đây sửa chữa xe ô tô đang là một ngành nghề rất được quan tâm vì nhu cầu xã hội gia tăng. Để có thể làm việc và phát triển trong lĩnh vực này, đòi hỏi 1 sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô phải đáp ứng các yêu cầu về kĩ năng cơ bản. Hãy cũng FTC theo dõi bài viết dưới đây để xem đâu là kĩ năng 1 kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần phải biết nhé.

Kỹ năng ngành kỹ thuật ô tô mà sinh viên cần biết
Kỹ năng của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô – ngành nghề hấp dẫn

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ kéo theo nhu cầu đi lại đang ngày càng tăng vì thế các phương tiện sẽ có thêm nhu cầu về bảo dưỡng, sửa chữa. Chính vì lí do đó mà nhiều người đã bắt đầu tìm hiểu để học tập trở thành kỹ thuật viên sửa ô tô. Đối với ngành nghề này, bạn có cơ hội nghề nghiệp tại những vị trí khác nhau, từ kỹ thuật viên, quản lý vận hành cơ sở, kỹ sư thiết bị… tại các công ty hoặc cơ sở sửa chữa, bão dưỡng xe.

Có thể, việc trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô có thể là một lựa chọn hấp dẫn với những ai thích sự thực hành và tìm kiếm một công việc có liên quan đến công nghệ. Ngành nghề này còn cung cấp nhiều cơ hội học tập và phát triển kỹ năng, và có thể có mức lương tốt và việc làm ổn định. Tuy nhiên, việc trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cũng yêu cầu nhiều công sức và tập trung, vì bạn phải học và áp dụng kiến thức về kỹ thuật và thực hành kỹ năng một cách chính xác.

Những kỹ năng cần thiết khi theo ngành ngành kỹ thuật ô tô

Kiến thức về cơ điện tử và hệ thống động cơ

Cơ điện tử ô tô là tập hợp các hệ thống điện tử tích hợp trong một xe hơi để điều khiển các chức năng như động cơ, hệ thống động cơ, hệ thống lái, hệ thống đèn, hệ thống điều hòa nhiệt độ, v…v… Các hệ thống này được liên kết với nhau bằng một mạng dây truyền thông điện tử và điều khiển bằng các mạch điện tử và vi điều khiển. Cơ điện tử ô tô cải thiện hiệu suất xe và tăng cường an toàn khi lái xe.

Khả năng sửa chữa và bảo dưỡng

Công việc chủ yếu là sửa chữa và bảo dưỡng các thành phần của xe ô tô như động cơ, hộp số, phanh, lốp,… Căn cứ vào tính chất và nhiệm vụ và các hoạt động kỹ thuật nhằm duy trì và khôi phục khả năng hoạt động của ô tô người ta chia làm 2 loại:

• Những hoạt động hoặc những biện pháp kỹ thuật có xu hướng làm giảm cường độ hao mòn chi tiết máy, phòng ngừa hỏng hóc (bôi trơn, điều chỉnh, siết chặt, lau chùi…) và kịp thời phát hiện các hỏng hóc (kiểm tra, xem xét trạng thái, sự tác động các cơ cấu, các cụm, các chi tiết máy) nhằm duy trì trình trạng kỹ thuật tốt của xe trong quá trình sử dụng được gọi là bảo dưỡng kỹ thuật ô tô.
  • Những hoạt động hoặc những biện pháp kỹ thuật có xu hướng khắc phục các hỏng hóc (thay thế cụm máy hoặc các chi tiết máy, sửa chữa phục hồi các chi tiết máy có khuyết tật…) nhằm khôi phục khả năng làm việc của các chi tiết, tổng thành của ô tô được gọi là sửa chữa ô tô.
Những kĩ năng cần thiết của kỹ thuật viên sửa chữa ô tô

Sử dụng công cụ và thiết bị

Công việc này yêu cầu mỗi 1 kỹ thuật viên biết cách sử dụng các công cụ và thiết bị cần thiết để thực hiện các công việc sửa chữa từ công dụng, cách thức hoạt động và ứng dung của chúng trong việc sửa chữa ô tô

Các thiết bị và công cụ cơ bản bao gồm: Bộ Cờ-lê; Bộ ống tuýp và cần nối; Cần xiết lực; Tua vít; Kìm; Búa; Các loại súng hơi; Cầu nâng;….

Kỹ năng giao tiếp

Các kỹ năng giao tiếp quan trọng cho một kỹ thuật viên ô tô bao gồm:

• Khả năng nghe hiểu rõ: Kỹ thuật viên cần phải hiểu rõ những yêu cầu và trục trặc của khách hàng để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất.
  • Trình bày tốt: Kỹ thuật viên cần phải có khả năng trình bày tốt và dễ hiểu về các vấn đề kỹ thuật cho khách hàng.
  • Khả năng giải quyết vấn đề: Kỹ thuật viên cần phải có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Thái độ phục vụ tốt: Kỹ thuật viên cần phải có một thái độ phục vụ tốt, chào đón và tận tình với khách hàng.
  • Khả năng làm việc nhóm: Kỹ thuật viên cần phải có khả năng làm việc với nhóm và hợp tác với các nhân viên khác trong công ty.

Nhạy bén với công nghệ

Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đang có những bước phát triển mạnh mẽ từ sự phát triển của các showroom nhập khẩu, doanh nghiệp sản xuất ô tô cho đến nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng gia tăng. Ngành này luôn gắn liên với kiến thức thực tế và để trở thành 1 kỹ thuật viên tốt, ta luôn luôn cần cập nhật và học hỏi về các công nghệ mới để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, kỹ năng tìm kiếm thông tin cũng là 1 điều rất cần thiết, ta phải có kỹ năng tìm kiếm thông tin để tìm ra các giải pháp sao cho phù hợp nhất.