Ngành Tiếng Nhật Thương Mại, một ngành nghề đang ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng trong bối cảnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng sâu rộng. Nhưng thực sự ngành Tiếng Nhật Thương Mại là gì? Sinh viên cần học ngành nào và lựa chọn trường nào để có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Ngành Tiếng Nhật Thương mại là gì?

Tiếng Nhật Thương mại là thuật ngữ nói về một ngành nghề trong hệ thống nghề nghiệp, đồng thời cũng là tên một chuyên ngành học đang được triển khai đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng khối ngành Ngoại ngữ và Thương mại.

Ngành Tiếng Nhật Thương Mại là chuyên ngành học chuyên sâu với những môn học, module nghiên cứu và ứng dụng kiến thức ngôn ngữ Nhật Bản vào lĩnh vực kinh doanh – thương mại.

Ngành Tiếng Nhật Thương mại là gì?
Ngành Tiếng Nhật Thương mại ngày càng phát triển và yêu cầu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao

Với chuyên ngành Tiếng Nhật Thương mại, sinh viên trong không chỉ được trang bị ngôn ngữ mà còn được tiếp cận hệ thống kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về kinh tế, quản trị kinh doanh, marketing, luật thương mại quốc tế, và các kỹ năng mềm cần thiết. Nắm vững các kiến thức, kỹ năng được học, cử nhân có đủ năng lực để làm việc hiệu quả trong môi trường kinh doanh của hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.

Học ngành nào, trường nào để làm việc trong ngành Tiếng Nhật Thương Mại

Học ngành Ngôn ngữ Nhật Bản tại các trường khối ngành Ngoại ngữ, Thương mại

Thực tế hiện nay, Tiếng Nhật Thương mại chưa phải một ngành học độc lập với mã ngành riêng. Để học Tiếng Nhật Thương mại bài bản nhất, các bạn nên lựa chọn ngành học mang tên Ngôn ngữ Nhật, hay Ngôn ngữ Nhật Bản. Tại đây, Tiếng Nhật Thương mại là một chuyên ngành được sinh viên lựa chọn nhiều nhất, vượt trên cả những chuyên ngành “hot” khác như Văn hóa Du lịch Nhật Bản, Biên dịch tiếng Nhật, hay Sư phạm Tiếng Nhật.

Cụ thể, sau khi hoàn thành những học phần cơ sở, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Bản có thể lựa chọn chuyên ngành Tiếng Nhật Thương mại với một số môn học chuyên sâu như: Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, Ngôn ngữ Kinh tế Thương mại, Đổi mới sáng tạo, Quản trị đổi mới, Phương pháp nghiên cứu kinh tế và kinh doanh,…

Học ngành nào, trường nào để làm việc trong ngành Tiếng Nhật Thương Mại
Nên học ngành Ngôn ngữ Nhật Bản tại các trường đại học, cao đẳng về Ngoại ngữ để có sự chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho công việc Tiếng Nhật Thương mại

Để lĩnh hội nhiều nhất kiến thức về Tiếng Nhật Thương mại, các bạn nên lựa chọn học ngành Ngôn ngữ Nhật Bản tại các trường đại học, cao đẳng top đầu về Ngoại ngữ và Thương mại như: Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội,…

Học các ngành về Kinh doanh, Kinh tế

Bên cạnh ngành học chuyên sâu về Ngôn ngữ Nhật Bản, những bạn yêu thích công việc ngành Tiếng Nhật Thương mại cũng có thể lựa chọn một số ngành học liên quan. Bao gồm:

  • Quản trị Kinh doanh Quốc tế: Mở rộng kiến thức về quản lý, kinh doanh quốc tế với một số môn học đặc thù liên quan đến thị trường Nhật Bản
  • Thương mại Quốc tế: Đào tạo kiến thức về xuất nhập khẩu, luật thương mại quốc tế, thường được kết hợp với khóa học tiếng Nhật.
  • Nhật Bản học: Cung cấp kiến thức tổng quát về đất nước Nhật Bản, bao gồm Văn hóa, Văn học, Lịch sử, Kinh tế,…

Các ngành học liên quan này được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng khối ngành Thương mại, Kinh tế như: Đại học Thương mại, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân,…

Triển vọng việc làm cho cử nhân trong ngành Tiếng Nhật Thương mại

Với mối quan hệ kinh tế ngày càng sâu đậm giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhu cầu về nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực Tiếng Nhật Thương Mại ngày càng tăng lên mỗi năm.

Triển vọng việc làm cho cử nhân trong ngành Tiếng Nhật Thương mại
Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam luôn cần tuyển nguồn nhân lực người Việt có khả năng Tiếng Nhật tốt

Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng có đủ năng lực ngoại ngữ, kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm có thể làm việc tại các công ty Nhật Bản hoặc các công ty Việt Nam có giao dịch thương mại với Nhật Bản. Một số vị trí tiêu biểu đáng mơ ước mà các cử nhân sẽ đảm nhiệm đó là: Nhân viên kinh doanh, nhân viên nhập khẩu/xuất khẩu, chuyên viên tư vấn, phiên dịch viên, chuyên viên đối ngoại,…

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Tiếng Nhật Thương Mại cũng như có gợi ý lựa chọn con đường học tập phù hợp để đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn trúng tuyển vào ngành học, trường học yêu thích và thành công trong sự nghiệp!

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *