Học thiết kế đồ họa có cần biết vẽ đẹp không? Đây là thắc mắc của nhiều học sinh trước khi quyết định theo đuổi giấc mơ ngành thiết kế đồ họa. Tuy rằng đây là ngành liên quan tới tư duy mỹ thuật, hội họa, nhưng liệu khi theo học có nhất thiết cần biết vẽ từ trước không thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

1. Đôi nét về ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành học sử dụng các yếu tố về kiểu chữ, màu sắc, bố cục, hình ảnh… để tạo ra sản phẩm truyền tải thông điệp. Thông thường, 1 tác phẩm đồ họa sẽ bắt đầu bằng phác thảo ý tưởng cơ bản, rồi thông qua các ứng dụng máy tính như Photoshop, IIlustrator để phát triển, cho ra sản phẩm.

Một số tác phẩm của ngành thiết kế đồ họa có thể kể đến như: Ấn phẩm marketing, poster phim ảnh, ấn phẩm xuất bản, bộ nhận diện thương hiệu, vẽ minh họa, phối cảnh…

2. Học thiết kế đồ họa có cần biết vẽ đẹp không?

Với những giá trị tuyệt vời của ngành Thiết kế đồ họa mang lại, đây là một ngành nghề vô cùng hấp dẫn với nhiều thí sinh. Dựa trên mục đích thiết kế, vẽ tay chỉ có một số ảnh hưởng nhất định tới công việc thiết kế đồ họa.

• Thiết kế 2D: gồm các công việc thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh quảng cáo, hình ảnh website, bộ nhận diện thương hiệu… Chỉ cần sử dụng các phần mềm thiết kế như PS, AI, LR… cùng với các nguyên lý thiết kế mà không cần vẽ đẹp, người thiết kế hoàn toàn có thể tạo ra các ấn phẩm thiết kế giá trị.
  • Thiết kế 3D: bao gồm các công việc vẽ minh họa, vẽ nhân vật hoạt hình, game… Với công việc này, cần khả năng cảm nhận về chất liệu, phân tích. Vì thế, với những người làm trong thiết kế 3D thì vẽ tay à một kỹ năng cần thiết.

Có thể thấy, vẽ tay tốt là một ưu thế lớn để phát triển tốt hơn trên con đường thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, tùy theo bạn lựa chọn định hướng phát triển bản thân mà yêu cầu ngành nghề khác nhau. Thiết kế 2D sẽ không yêu cầu cao về vẽ thủ công nhưng với thiết kế 3D thì đây là một kỹ năng cần thiết. Cho dù khả năng vẽ của bạn chưa tốt, nhưng trong quá trình học tập thì khả năng vẽ sẽ được rèn luyện theo thời gian.

Học thiết kế đồ họa có cần biết vẽ đẹp không?

3. Không vẽ đẹp thì nên làm thế nào để học thiết kế đồ họa hiệu quả?

Tùy chuyên ngành và sản phẩm ứng dụng mà sẽ yêu cầu mức độ vẽ tay khác nhau. Tuy nhiên, để nâng cao kỹ năng hội họa, tư duy hình ảnh… bạn có thể tự trau dồi hàng ngày. Nếu bạn có năng khiếu vẽ đẹp sẽ là bước đệm tốt, nhưng bên cạnh đó bạn cần rèn luyện một số yếu tố khác như:

3.1 Tư duy thẩm mỹ nghệ thuật sáng tạo

Thiết kế là tạo ra những điều mới mẻ để thể hiện thông điệp. Vì vậy, tư duy nghệ thuật tốt sẽ dẫn lối để nhà thiết kế sáng tạo ra các ý tưởng độc đáo.

3.2 Kiến thức mỹ thuật cơ bản

Đây là kiến thức nền tảng, sinh viên có thể học hỏi trong quá trình theo học. Càng thực hành nhiều, bạn sẽ dần nâng cấp khả năng vẽ tay, cách phối hợp màu sắc, bố cục, tổng thể….

Sinh viên Cao đẳng thiết kế đồ họa FTC học môn Hình Họa

Với sinh viên Cao đẳng thiết kế đồ họa tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội sẽ được đào tạo từ những môn học cơ bản về hình họa, mỹ thuật, phối cảnh… Từ đó, sinh viên sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về ngành, có những kiến thức cần thuyết về mỹ thuật để có thể sáng tạo ra những tác phẩm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

3.3 Một số kiến thức bên lề

Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, kiến thức ngoài lề về lịch sử, văn hóa, xã hội… chính là chất liệu để designer sáng tạo đột phá. Ngoài ra, để không bị lỗi thời thì hãy luôn cập nhật xu hướng thiết kế thường xuyên nhé!

3.4 Tìm hiểu các công cụ đồ họa hiện đại

Công nghệ ngày càng phát triển, cách phần mềm đồ họa ngày càng được cải tiến trở nên phổ biến, hiện đại, nhiều tiện ích hơn. Vì vậy, với người trẻ trung nhiệt huyết thì việc cập nhật các công cụ hiện đại là không hề khó.

Khi theo học ngành Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FTC, sinh viên cũng sẽ được hướng dẫn các phần mềm đồ họa 2D, 3D hiện nay như Ps, Ai, Sg, Ae, Id… Chỉ trong 3 năm theo học tại trường, sinh viên có thể nắm được đầy đủ kiến thức và kỹ năng để vận dụng linh hoạt trong công việc đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

4. Nên học Thiết kế đồ họa ở đâu?

Có rất nhiều trung tâm, trường cao đẳng, Đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, để được đào tạo bài bản, nắm chắc cả về kiến thức và kỹ năng thì tường Cao đẳng, Đại học là một lợi thế. Có rất nhiều ưu điểm mà chúng ta có thể kể đến như:

• Được thầy cô giàu kinh nghiệm luôn hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc
  • Đào tạo trọng tâm
  • Có thầy cô chuyên ngành luôn chỉ bảo, sát sao trong thực hành
  • Bằng cấp được xã hội công nhận

Hi vọng rằng, sau khi đọc bài viết này, bạn đã giải đáp được các thắc mắc về “Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?”, nếu không vẽ đẹp thì làm thế nào để học thiết kế đồ họa hiệu quả và lựa chọn được nơi học thiết kế đồ họa phù hợp nhất.

Các thuật ngữ về màu sắc
Nên học Thiết kế đồ họa ở đâu?
Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội chuyên đào tạo các ngành thuộc khối Công nghệ: Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Điện tử công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử với cơ hội việc làm hấp dẫn khi ra trường. Nếu bạn có đam mê với các ngành công nghệ, hãy đến với Khoa Công Nghệ - FTC. Hãy đăng ký online tại đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

1 thoughts on “Học thiết kế đồ họa có cần biết vẽ đẹp không?