Nghề điều hành tour du lịch hiện nay đang trở thành công việc “hot” trong ngành du lịch vì cơ hội việc làm rộng mở, mức lương cao, chủ yếu làm việc trong văn phòng. Tuy nhiên, nhân viên điều hành tour đôi lúc cũng phải đối mặt với những áp lực rất lớn. Vì vậy, để trở thành nhà điều hành tour chuyên nghiệp, người lao động cần trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết.

Hãy đam mê những gì bạn đang làm

Thành công không đến chỉ trong một sớm một chiều. Phải mất hàng tháng, hàng năm, thậm chí có thể cả thập kỷ. Mọi thứ có xu hướng trở nên khó khăn khi bắt đầu và đó là điều bình thường (trừ khi bạn là người nổi tiếng trong ngành).Vì thế, hãy kiên nhẫn. Đừng đánh mất sự nhiệt tình ban đầu của bạn.

Có tư duy đúng

Ngoại trừ các kỹ năng điều hành tour cơ bản cần có thì quan trọng hơn cả, bạn phải có một động lực khiến bản thân “phát cuồng”. Nó sẽ khiến bạn xây dựng lòng nhiệt tình và một tinh thần thép để đối mặt với căng thẳng áp lực. Hãy quen với thực tế là bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ như vậy luôn có thể xảy ra.

Làm thế nào để trở thành nhân viên điều hành tour du lịch

Sự cố là điều không tránh khỏi ở các tour du lịch, bởi thế người điều hành tour cần học cách xử lý tình huống, ứng biến nhanh. Sau mỗi chương trình luôn có những bài học kinh nghiệm giúp bạn cải thiện để làm tốt hơn cho những lần sau.

Tìm được điểm sáng của mình

Hãy chọn một ngách du lịch mà bạn sẽ hoạt động, có thể là con đường khám phá, du lịch địa phương, trải nghiệm sang trọng, du lịch văn hóa… Nghiên cứu nó, biết tất cả mọi thứ có thể về nó để đạt được một tầm nhìn rõ ràng.

Sau đó, cần lên kế hoạch để thâm nhập vào nó một cách hiệu quả. Khi bạn bước chân vào “chiến trường”, bạn không nhất thiết phải là người giỏi nhất nhưng bạn cần đảm bảo rằng mình là người đầu tiên và là người duy nhất cung cấp các loại dịch vụ này.

Lập kế hoạch dẫn tour

Về cơ bản, điều này có nghĩa là viết ra tất cả những gì bạn vừa nghiên cứu. Viết tất cả mọi thứ, từ chi tiết nhỏ nhất! Sau đó, bạn hãy sắp xếp lại và biến nó thành một kế hoạch, chương trình du lịch mạch lạc và thích hợp.

Tính toán chi phí và lập ngân sách

Trước khi bạn có thể bắt đầu bán các chuyến tham quan của mình, bạn cần phải có một loạt các thủ tục, giấy tờ để ước tính chi phí cần có. Các loại bảo hiểm là thứ nên nằm trong danh sách ưu tiên, đề phòng nhiều rủi ro tiềm ẩn và những sự kiện bất ngờ như là chậm trễ, ốm đau, tai nạn, thời tiết xấu, v.v.

Đưa ra một chiến lược Tiếp thị và Quảng cáo

Nếu tiếp thị và quảng cáo không phải chuyên môn của bạn, tốt nhất nên nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia. Các xu hướng cũng như các phương pháp tối ưu hóa tìm kiếm thay đổi liên tục, khiến người ngoài ngành khó có thể tăng cường hiệu quả.

Làm thế nào để trở thành nhân viên điều hành tour du lịch

Với những chia sẻ trên đây chắc chắn các bạn đã hiểu điều hành tour là gì, cũng như có thêm nhiều hiểu biết về nghề nghiệp này hơn.

Bên cạnh những yếu tố trên, muốn trở thành một người Điều hành tour du lịch thành công, bạn cần phải có thêm các kĩ năng như:

+ Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông.

+ Kỹ năng quản lí, tổ chức sắp xếp công việc.

+ Kỹ năng làm chủ cảm xúc.

+ Kỹ năng quan sát.

+ Kỹ năng ứng biến, xử lí tình huống.

+ Vốn Ngoại Ngữ.

Những yếu tố trên, ngoài việc các bạn tự rèn luyện cho mình các kĩ năng đó thì cần phải được đào tạo bài bản tại các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp. Hiện nay, trên cả nước có nhiều cơ sở đào tạo nhân viên điều hành Tour du lịch bài bản. Trong đó có Khoa Du lịch, Trường Cao đẳng và Công nghệ Hà Nội. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp ngành Điều hành tour du lịch đều có ngay việc làm tại các doanh nghiệp lữ hành trên cả nước. Các bạn bắt nhịp với môi trường làm việc rất nhanh vì ngay trên ghế Nhà trường đã được đào tạo lý thuyết gắn với thực hành và rèn luyện kĩ năng. Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội còn thực hiện cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên trong quá trình học tập và sau khi tốt nghiệp nhờ quá trình liên kết với các doanh nghiệp lữ hành. Vì vậy, đây là địa chỉ đào tạo đáng tin cậy đáng lưu tâm đối với các bạn trẻ khi muốn bước chân vào nghề điều hành Tour du lịch.

ST.Lê Thanh Tiến