Mức lương của ngành Thương mại điện tử ở từng vị trí là bao nhiêu? Có cơ hội gia tăng thu nhập hay không? Ngành này có cơ hội việc làm thế nào? Hãy cùng Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) khám phá ngay nhé.

Mức lương của ngành Thương mại điện tử và cơ hội việc làm

Ngành Thương mại điện tử ngày nay không chỉ phát triển nhanh mà còn bứt phá về doanh thu và lợi nhuận, trở thành một trong những lĩnh vực dẫn đầu xu hướng kinh tế. Theo rất nhiều thống kê, có thể kết luận ngày nay, con người thích những nền tảng online hơn truyền thống, ưa chuộng việc mua sắm trên mạng, do đó lợi nhuận của ngành cứ tăng lên mỗi năm. Thuận theo bối cảnh công nghệ và thói quen mới của người dùng, rất nhiều doanh nghiệp, công ty đã lấn sân sang lĩnh vực này, mở ra cơ hội việc làm cho người tìm việc,…

Mức lương của ngành Thương mại điện tử (TMĐT) là bao nhiêu?

Lương theo kinh nghiệm làm việc

Mức lương khởi điểm

Thương mại điện tử chỉ mới xuất hiện ở nước ta, tuy nhiên chúng đã thực sự bành trường ở thị trường thế giới. Minh chứng cho thấy đã có rất nhiều thống kê về mức lương thương mại điện tử tại các trang tuyển dụng lớn. Cụ thể,theo trang Glassdoor của Hoa Kỳ, mức lương trung bình của ngành nằm ở con số khoảng 1.3 tỷ đồng/năm (tương đương với hơn 58 ngàn USD). Ngoài ra, trang này cũng cho biết mức lương khởi điểm trung bình đối với những người chưa có kinh nghiệm thường rơi vào khoảng 39 nghìn USD, tương đương với 800 triệu/năm.

Tại Việt Nam, lương khởi điểm của ngành thương mại điện tử (TMĐT) là 5-8 triệu đồng/tháng, có nhỉnh hơn đại đa số các công việc khác.

Mức lương theo thâm niên

TMĐT là một ngành có mức độ tăng trưởng nhanh, luôn đổi mới sáng tạo và yêu cầu nguồn nhân sự chất lượng cao, thu nhập của người lao động luôn nằm trong mức khả quan. Khi đã có kinh nghiệm tích lũy, việc thăng chức và tăng lương không còn quá khó khăn. Cụ thể:

 • 2 – 3 năm kinh nghiệm: khoảng 7 – 10 triệu/tháng
 • Trên 5 năm kinh nghiệm: từ 12 – 15 triệu/tháng

Mức thu nhập này sẽ thay đổi theo vị trí và nhiệm vụ cụ thể mà bạn đảm nhận.

Mức lương của ngành Thương mại điện tử

Lương theo chức vụ

Trợ lý Thương mại điện tử

Đây là vị trí học việc đầu tiên mà ai cũng phải trải qua của phòng thương mại điện tử. Tuy thu nhập không cao nhưng đổi lại, bạn có thời gian để học hỏi kỹ năng và kiến thức trước khi đảm nhận những nhiệm vụ lớn.

 • Tốt nghiệp Cao Đẳng/Đại học
 • Tuổi từ 21 – 27 tuổi
 • Lương: 3-7 triệu/tháng hoặc cao hơn tùy năng lực
 • Thưởng theo mức độ hoàn thành KPI, doanh số

Chuyên viên/Nhân viên Thương mại điện tử

 • Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành
 • Kinh nghiệm ít nhất 1-2 năm ở vị trí tương đương
 • Mức lương: 6-15 triệu/tháng hoặc cao hơn tùy năng lực
 • Thưởng theo mức độ hoàn thành KPI, doanh số

Trưởng phòng Thương mại điện tử

 • Tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học chuyên ngành
 • Kinh nghiệm ít nhất 3-5 năm ở vị trí tương đương
 • Có kinh nghiệm ở vị trí quản lý
 • Mức lương: 12-30 triệu/tháng hoặc cao hơn tùy năng lực
 • Thưởng theo mức độ hoàn thành KPI, doanh số

Giám đốc Thương mại điện tử

Người nắm giữ vị trí Giám đốc phải chịu trách nhiệm chính cho toàn bộ hiệu quả công việc. Do đó, thu nhập và yêu cầu công việc của chức vụ này là rất lớn.

 • Tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học chuyên ngành
 • Kinh nghiệm ít nhất 6 năm ở vị trí tương đương
 • Có kinh nghiệm ít nhất 2 năm ở vị trí quản lý
 • Mức lương: 30-50 triệu/tháng hoặc cao hơn tùy năng lực
 • Thưởng theo mức độ hoàn thành KPI, doanh số

Ngoài ra, Giám đốc cũng có quyền lợi nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp (mua hoặc được thưởng khi hoàn thành xuất sắc KPI). Tình hình thu nhập cũng chịu ảnh hưởng lớn từ kết quả hoạt động tổng quan của cả năm.

Một số vị trí khác

Rất nhiều vị trí khác trong ngành thương mại điện tử cụ thể có mức lương như sau:

 • Chuyên viên kinh doanh thương mại điện tử, chuyên viên quản lý quan hệ khách hàng, nhân viên phụ trách kho hàng, kiểm soát chất lượng: Trung bình 8 – 10 triệu.
 • Chuyên viên dịch vụ khách hàng, nhân viên phát triển ngành hàng, nhân viên điều phối giao nhận, nhân viên hậu mãi, nhân viên phân loại hàng hóa, nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu: Trung bình 7 – 9 triệu.
 • Chuyên viên Marketing online, chuyên viên SEO Marketing, chuyên viên phân tích và xử lý dữ liệu, Graphic & UI Designer Thương mại điện tử: Trung bình 10 – 12 triệu.
 • Chuyên viên Google Ads, chuyên viên quản lý đối tác TMĐT, chuyên viên Quản lý chuỗi cung ứng, quản lý trung tâm điều phối: Trung bình 12 – 15 triệu.
 • Quản lý dự án Logistics, Quản lý phát triển dự án TMĐT, Trưởng nhóm Thương mại điện tử: Trung bình 15 – 20 triệu.

Cơ hội việc làm tại Việt Nam

Dự báo TMĐT vẫn đang trên đà phát triển và tăng trưởng trong tương lai, không chỉ ở Việt Nam mà còn khắp thế giới với con số lên tới 20%/năm. Đó cũng chính là lý do ngành thương mại điện tử du nhập vào cả lĩnh vực giáo dục và đào tạo, bạn có cơ hội trau dồi, học hỏi chuyên môn một cách chính thống nhất. Đi kèm với đó là hình thức bán hàng online vô cùng phổ biến. Nhờ thế, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành TMĐT và một số ngành liên quan sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp phong phú.

Thương mại điện tử và lộ trình thăng tiến, tăng lương

Thời gian thử việc: Giống như mọi vị trí khác, theo quy định của Luật Lao động, thời gian thử việc trong ngành TMĐT thường kéo dài 2 tháng. Trong trường hợp kinh nghiệm và năng lực của người lao động khá tốt, khoảng thời gian này sẽ được rút ngắn và ngược lại.

Lộ trình thăng tiến: Lĩnh vực thương mại điện tử nói chung, có một đặc trưng là con đường thăng chức của bạn dường như không được quyết định bởi thâm niên hay kinh nghiệm. Mà thay vào đó, trình độ, chuyên môn và năng lực thực tiễn mới là chìa khóa để thành công. Chẳng hạn như trong quá trình làm việc, bạn là cá nhân thường xuyên hoàn thành xuất sắc công việc được giao, thường xuyên vượt chỉ tiêu KPIs mà cấp trên đã giao phó, có trình độ và chuyên môn phù hợp,… thì chỉ cần:

 • Thăng chức lên Trợ lý chuyên viên chỉ sau 1 – 2 năm.
 • Thăng chức lên vị trí Quản lý chỉ sau 2 – 3 năm.
 • Thăng chức lên vị trí Trưởng phòng chỉ sau 3 – 5 năm.
 • Thăng chức lên vị trí Giám đốc chỉ sau hơn 5 năm.

Và đương nhiên trải qua nhiều vị trí công tác, đi kèm với chức vụ luôn là một mức lương thưởng xứng đáng hơn.

Cơ hội tăng thêm thu nhập

Nếu đang công tác và làm việc ở lĩnh vực thương mại điện tử, bạn hoàn toàn có thể cải thiện được mức lương hiện tại của mình. Theo đó, trong các công ty, doanh nghiệp, ngoài lương cố định, bạn còn sẽ hưởng được các chính sách lương và thưởng khác như: Thưởng chuyên cần, thưởng sáng tạo, thưởng theo doanh thu chung của bộ phận/công ty, thưởng lễ Tết, thưởng dự án, thưởng KPIs,…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gia tăng thêm thu nhập bằng những công việc hay dự án làm việc bên ngoài. Khi bạn thành thạo các kỹ năng và thấu hiểu thị trường bạn có thể gia tăng thu nhập nhờ làm công việc part-time ngoài giờ như là: Tư vấn bán hàng; Chốt đơn hàng; Bán hàng online; Marketing online; Sáng tạo nội dung; Chạy quảng cáo…

Liên hệ theo đăng ký xét tuyển Cao đẳng Thương mại điện tử tại Khoa Du lịch và Thương mại FTC:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Địa chỉ: Số 1 Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tel: (024)22336262 – Hotline: 0983.564.562
Website: https://nncn.edu.vn
Fanpage: m.me/ngoaingucongnghehn

5/5 - (6 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *