Học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Đây có lẽ là câu hỏi thường trực của nhiều người khi theo học ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số gợi ý giúp việc học tiếng Anh của bạn dễ dàng, hiệu quả hơn.

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực. Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh giúp bạn mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống và sự nghiệp. Thực tế, học sinh Việt Nam tiếp xúc với tiếng Anh từ khá sớm. Nhưng số lượng người có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này còn khiêm tốn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó, phương pháp học là một trong những nguyên nhân đóng vai trò cực kì quan trọng.

Học tiếng Anh cần có phương pháp đúng đắn
Phương pháp học tập đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng Anh

– Thứ nhất, xác định rõ mục tiêu học tập

Để bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên xác định mục tiêu của mình trước. Bạn muốn học để sử dụng trong giao tiếp hàng ngày, du học hay phục vụ công việc? Mục tiêu của bạn sẽ ảnh hưởng đến cách bạn học và những kỹ năng mà bạn cần tập trung vào.

Ví dụ: Bạn học tiếng Anh để sử dụng trong giao tiếp hằng ngày.

Với mục tiêu này, bạn chỉ cần học số lượng từ tương đối và không cần quá chú trọng đến ngữ pháp. Do đó, bạn nên tập trung luyện tập theo các chủ đề thông dụng trong cuộc sống.

– Thứ hai, bắt đầu từ cơ bản

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên bắt đầu từ cơ bản. Học bảng chữ cái, cách phát âm và các từ vựng cơ bản. Sau đó, bạn có thể tập trung vào ngữ pháp và các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Điều quan trọng là phải có sự kiên trì và tập trung.

Việc học tiếng Anh từ cơ bản là rất quan trọng. Bởi nó cung cấp cho bạn nền tảng vững chắc để phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Nếu bạn không có kiến ​​thức cơ bản về tiếng Anh, thì việc học các kỹ năng tiên tiến hơn sẽ trở nên khó khăn hơn.
Ngoài ra, việc học tiếng Anh từ cơ bản cũng giúp bạn xây dựng được tự tin khi sử dụng tiếng Anh. Khi bạn có kiến ​​thức cơ bản về tiếng Anh, bạn sẽ có thể hiểu và sử dụng các từ, cụm từ và ngữ pháp cơ bản một cách chính xác và tự tin. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu các kỹ năng cao hơn và cải thiện trình độ tiếng Anh của mình nhanh chóng hơn.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
Các kiến thức cơ bản là nền tảng để phát triển trình độ tiếng Anh ở mức cao hơn

– Thứ ba, tìm kiếm các nguồn tài liệu học tiếng Anh phù hợp

Có nhiều nguồn tài liệu học tiếng Anh phong phú. Bạn có thể tìm kiếm các nguồn trên mạng xã hội, các ứng dụng, các trang web hay các sách học tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn nên chọn những nguồn tài liệu phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập của mình.

Việc tìm đúng nguồn tài liệu cũng giống như việc bạn xác định đúng mục tiêu. Nó sẽ giúp bạn học tập có trọng tâm hơn. Từ đó, tiết kiệm được thời gian, công sức mà hiệu quả đạt được lại cao. Một số nguồn học tiếng Anh được nhiều người sử dụng như:

• VOV Learning English
  • BBC LearnEnglish
  • EnglishClass 101.com
  • Học tiếng Anh với MisterDuncan
  • Elllo
  • Podcastsinenglish.com
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
Bạn có thể tiếp cận tiếng Anh từ nhiều nguồn khác nhau

– Thứ tư, tham gia các lớp học tiếng Anh

Hoàn toàn có thể chinh phục tiếng Anh bằng phương pháp tự học. Nhưng nếu được đào tạo bài bản bạn sẽ được định hướng lộ trình cụ thể, được giảng viên hướng dẫn trực tiếp. Bên cạnh đó, bạn có nhiều cơ hội để học hỏi, tương tác cùng các bạn trong lớp.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm, trường học đào tạo ngành tiếng Anh. Tuy nhiên, học ở trung tâm thường phù hợp với những bạn có mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp thông thường. Nếu bạn muốn gắn bó với tiếng Anh, sử dụng nó cho công việc thì nên học tại trường. Thêm vào đó, học tại trường sẽ có lợi thế hơn nhiều. Bởi bạn được đào tạo toàn diện về kiến thức. Đồng thời, nhận được bằng cấp chính quy khi tốt nghiệp.

Với chất lượng đào tạo vượt trội, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đang thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích tiếng Anh. Hiện nay, Trường đang đào tạo 4 ngoại ngữ có nhu cầu nhân lực cao nhất. Trong đó có ngành tiếng Anh. Sau thời gian đào tạo 2,5 – 3 năm, sinh viên tốt nghiệp sẽ được nhận bằng cao đẳng chính quy. Với tấm bằng này, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển các vị trí việc làm liên quan tới tiếng Anh.

Trường đào tạo tiếng Anh tốt nhất
Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là trường đào tạo ngoại ngữ tốt nhất hiện nay

– Thứ năm, biến tiếng Anh trở thành cơ hội

Học tiếng Anh không chỉ là học ngôn ngữ mới. Nó còn giúp bạn phát triển các kỹ năng khác như: tư duy logic, giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề. Hơn nữa, học tiếng Anh còn giúp bạn có thể tiếp cận các kiến thức mới, thông tin khoa học và văn hóa của các nước trên thế giới.

Học tiếng Anh là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và tập trung. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu từ cơ bản, xác định mục tiêu và tìm kiếm các nguồn tài liệu học phù hợp, bạn có thể tiến bộ nhanh chóng.
Đừng chần chừ mà hãy bắt tay vào thực hiện ngay lập tức một cách nghiêm túc. Chắc chắn bạn sẽ tìm ra được hướng đi đúng đắn và đạt được kết quả mà bạn mong đợi.