Trong những năm gần đây, ngành dịch vụ ẩm thực đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ trên toàn cầu. Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường nhà hàng toàn cầu đã đạt giá trị 3.7 nghìn tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 9.9% mỗi năm từ 2022 đến 2028.

Thị trường lao động ngành bếp

Việc ngày càng có nhiều nhà hàng, khách sạn được mở ra đã tạo ra một nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trong ngành bếp, đặc biệt là những đầu bếp được đào tạo bài bản.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số lượng nhà hàng và khách sạn đã tăng trưởng trung bình 7-10% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2020. Điều này đồng nghĩa với việc cầu về nhân lực ngành bếp ngày càng tăng cao, trong khi nguồn cung lại đang ở mức báo động.

Mức thu nhập hấp dẫn

Nghề đầu bếp không chỉ mang lại niềm đam mê sáng tạo trong ẩm thực mà còn hứa hẹn mức thu nhập hấp dẫn. Theo Payscale, mức lương trung bình của một đầu bếp tại Mỹ là khoảng 50,000 USD/năm. Tại Việt Nam, một đầu bếp giỏi có thể kiếm được từ 15-30 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nếu làm việc tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp.

Thiếu hụt nhân lực được đào tạo bài bản

Mặc dù có mức lương hấp dẫn, ngành bếp vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp. Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, có đến 60% các nhà hàng và khách sạn tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự ngành bếp có tay nghề cao. Đây là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội cho những bạn trẻ yêu thích nấu ăn và muốn theo đuổi nghề nghiệp này.

Ngành bếp đang thiếu hụt nhân lực được đào tạo bài bản

Lựa chọn nào của các bạn 2K6 là phù hợp?

Đối với các bạn trẻ 2K6, việc lựa chọn theo học ngành nấu ăn là một quyết định sáng suốt để đáp ứng nhu cầu thị trường và nhanh chóng gia nhập lực lượng lao động. Học hệ cao đẳng là một lựa chọn hợp lý, giúp rút ngắn thời gian học tập và nhanh chóng tiếp cận thực tiễn nghề nghiệp.

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, Nấu ăn, Nghề đầu bếp trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại FTC chụp cùng Chef Phạm Tuấn Hải

Trong số các trường đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn, Nấu ăn, Nghề đầu bếp thì Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội nổi bật với chương trình đào tạo chất lượng và cơ sở vật chất hiện đại. Đây là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ muốn theo đuổi nghề đầu bếp chuyên nghiệp. Trường cung cấp môi trường học tập tốt, giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiều cơ hội thực tập tại các nhà hàng, khách sạn lớn.

Sinh viên FTC được đào tạo chuyên nghiệp

Ngành bếp đang trải qua cơn khát nhân sự với nhu cầu ngày càng tăng cao. Đối với các bạn trẻ 2K6, đây là cơ hội tuyệt vời để theo đuổi đam mê và xây dựng sự nghiệp vững chắc. Việc lựa chọn học ngành kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian học tập và nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động đầy tiềm năng này.