“Hướng dẫn viên du lịch” có lẽ là cụm từ mà bất cứ ai cũng nghĩ đến ngay trong đầu khi được hỏi về việc làm trong ngành du lịch. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 công việc nhỏ giữa “rừng” việc làm đa dạng của ngành này.

Ngày nay, khi kinh tế xã hội phát triển, đời sống được nâng cao, nhu cầu đi du lịch và làm du lịch ngày càng nhiều. Các loại hình du lịch và tour du lịch ngày càng phong phú và đa dạng. Nếu không ảnh hưởng vì đại dịch Covid, việc làm du lịch việc làmVề cơ bản, du lịch có các nhóm việc chính như sau:

sinh viên khoa du lịch
Sinh viên khoa du lịch trong giờ học trên giảng đường

Những công việc của người làm trong ngành du lịch cần phải học

Quản lý du lịch

Chỉ đạo, hướng dẫn các bộ phận, nhân viên cấp dưới làm việc bằng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cao của mình.

Điều hành du lịch

Phân công công việc cho các bộ phận khi tổ chức 1 chương trình du lịch, giải quyết những phát sinh, yêu cầu, phản hồi của khách.

Nhân viên marketing du lịch

Nghiên cứu thị trường để quảng bá các chương trình, dịch vụ du lịch đến khách hàng, mang về doanh thu cho công ty.

Kế toán lữ hành

Lập kế hoạch chi phí cho tour, mua bảo hiểm cho khách, thu thập hóa đơn, chứng từ để giải quyết các thủ tục liên quan đến thuế, pháp luật.

Cao dang ngoai ngu va cong nghe ha noi

Hướng dẫn viên du lịch

Trực tiếp đồng hành cùng hành khách trên các chuyến đi, giới thiệu về các điểm đến, quản lý đoàn du lịch, hỗ trợ khi cần thiết.

Nhân viên lễ tân

Chào hỏi, đón tiếp khách hàng, giới thiệu, chỉ dẫn, trao đổi các thông tin khi khách đến và đi.

Nhân viên phục vụ bàn, bar, buồng, bếp

Đảm bảo các nhu cầu ăn uống, ngủ nghỉ của khách hàng.

Ngoài những những nhóm nghề kể trên còn rất nhiều công việc cụ thể khác liên quan đến du lịch đang thịnh hành, được khao khát đặc biệt

Một số công việc khác của người làm du lịch

– Tiếp viên hàng không
– Travel blogger