Để theo đuổi ngành thiết kế đồ họa cần học những gì và được đào tạo những nội dung gì ở các đơn vị đào tạo là câu hỏi băn khoăn của hầu hết các bạn trẻ đang và sẽ theo đuổi ngày học đặc thù này. Nếu bạn cũng có chung mối quan tâm này thì bài viết này dành cho bạn!

Nội dung được đào tạo trong trường lớp

Khi theo học ngành Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng, sinh viên được trang bị hệ thống kiến thức, kỹ năng từ nền tảng đến nâng cao với một số nội dung như: Nghệ thuật thiết kế, phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng, ứng dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới, kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại,…

noi-dung-duoc-dao-tao-nganh-thiet-ke-do-hoa

Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa chính quy chất lượng, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng sáng tác và thể hiện, nắm bắt tâm lý khách hàng, làm việc nhóm, làm việc độc lập, đàm phán, kỹ năng lãnh đạo,…

Ở mỗi trường và mỗi bậc đào tạo, khung chương trình ngành Thiết kế đồ họa có thể có sự khác biệt nhất định, tuy nhiên đều bao gồm những một số nội dung chủ đạo như sau:

  • Khối kiến thức chung: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Quốc phòng – An Ninh.
  • Khối kiến thức cơ sở ngành: Nguyên lý thị giác, Mỹ học đại cương, Trang trí cơ bản, Lịch sử Mỹ thuật thế giới, Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam, Nghệ thuật chữ, Kỹ thuật In, Lịch sử đồ họa.
  • Khối kiến thức chuyên ngành: Trang trí chuyên ngành đồ họa, Tin học chuyên ngành đồ họa, Thiết kế hệ thống nhận dạng thương hiệu, Nghệ thuật đồ hoạ chữ, Nguyên lý thiết kế đồ họa, Bao bì sản phẩm, Tạo dáng đồ chứa đựng, Biểu tượng đồ họa, Thiết kế giao diện web, thiết kế tranh truyện, tranh khắc, Ngoại ngữ chuyên ngành, Luật bản quyền.
  • Khối kiến thức tự chọn bổ trợ: Tổ chức sự kiện, Ý tưởng và kịch bản quảng cáo truyền thông, Ấn phẩm báo chí, Poster quảng cáo, Trang trí trang phục.

2. Những tố chất, phẩm chất cần tự trau dồi

Bên cạnh việc học tập trên giảng đường, khi quyết tâm theo đuổi công việc thiết kế đồ họa, các bạn sinh viên cần tích cực trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết. Và đặc biệt, cần luôn duy trì được những tố chất, phẩm chất sau đây:

nhung-to-chat-pham-chat-can-co-cua-sinh-vien-Thiet-ke-do-hoa
Creative design
  • Tỉ mỉ, khéo léo: Yếu tố sống còn với công việc yêu cầu độ chính xác đến từng đường nét như Thiết kế đồ họa.
  • Chủ động học hỏi, tự học, nghiên cứu: Với Thiết kế đồ họa – một ngành luôn có những bước chuyển mình theo phát triển của công nghệ 4.0, xu hướng xã hội, cũng như thị hiếu riêng của từng đối tượng theo vùng miền,… Những điều này đòi hỏi sinh viên cũng như người làm nghề cần có sự chủ động học hỏi, nghiên cứu để sáng tạo ra những thành phẩm đạt chất lượng và hiệu quả nhất.
  • Tinh thần cầu tiến cao: Giúp mỗi người thêm tích cực học hỏi, rèn luyện để có những bước tiến trong nghề
  • Có đam mê cao và tình yêu với công việc Thiết kế đồ họa: Bởi đây là yếu tố tiên quyết giúp mỗi người có đủ động lực và quyết tâm để tồn tại, phát triển trong nghề.

Ngành Thiết kế đồ họa cần học những gì? – Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có cái nhìn ca bản. Chúc các bạn đang và sẽ theo học chuyên ngành về thiết kế, sáng tạo này luôn giữ được lửa đam mê và có những bước tiến cao trong sự nghiệp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.