“Nghề nấu ăn có đặc điểm gì” là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu của những bạn trẻ, đang sẽ theo học ngành nghề này để xác định xem bản thân có thực sự phù hợp hay không. Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về nghề nấu ăn và giúp bạn định hướng nghề nghiệp nếu có mong muốn theo đuổi ngành nghề này.

Nghề nấu ăn có những đặc điểm gì?

Nấu ăn hay đầu bếp là một ngành nghề, với nơi làm việc có thể là quán ăn, nhà hàng, trung tâm ẩm thực, hay những nơi sang trọng như nhà khách, khách sạn có dịch vụ ăn uống.

Nghề nấu ăn mang một số đặc điểm đặc trưng mà những người đang, sẽ lựa chọn cần nắm rõ sau đây.

Đối tượng lao động

Với nghề nấu ăn, đối tượng lao động của mỗi người đầu bếp là những nguyên vật liệu như lương thực, thực phẩm cần thiết với mỗi món ăn.

Bên cạnh những thực phẩm tươi sống còn có những thực phẩm muối ướp, sấy khô cùng với những gia vị và những phụ liệu khác…kết hợp với những phương pháp chế biến phù hợp để tạo nên thức ăn phục vụ cho nhu cầu ăn uống của con người.

Đối tượng lao động của nghề nấu ăn
đối tượng lao động của mỗi người đầu bếp là những nguyên vật liệu như lương thực, thực phẩm cần thiết để chế biến các món ăn

Trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay, đối tượng lao động của ngành nghề nấu ăn càng trở nên đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động, góp phần mang đến sản phẩm chất lượng, đẹp mắt nhất để phục vụ khách hàng.

Công cụ lao động

Công cụ lao động của người đầu bếp tại một nhà hàng được chia ra hai nhóm cụ thể:

  • Các dụng cụ chế biến đơn giản, thô sơ: Nồi niêu, xoong, chảo, dao, thớt, bát đũa, tô, dĩa, rổ, chậu,…
  • Các thiết bị chuyên dụng hiện đại: Bếp điện, bếp gas, lò điện, lò gas, máy xay thịt, máy đánh trứng, nồi hấp, nồi hầm,….

Xã hội càng phát triển, cuộc sống con người càng được nâng cao thì công cụ lao động cho nghề đầu bếp cũng ngày càng được hoàn thiện. Điều này giúp cho người lao động được nhẹ nhàng, thoải mái hơn trong công việc của mình.

Điều kiện lao động

Do đặc thù công việc, người đầu bếp cũng được làm việc trong một môi trường khá đặc trưng.

Ở mỗi căn bếp, người đứng bếp thường xuyên tiếp cận với hơi nóng của bếp lò, mùi tanh của tôm cá, mùi đặc trưng của các nguyên liệu, thực phẩm khác như các loại khô, mắm, gia vị, dầu mỡ, nước chấm,… Bên cạnh đó, người làm nghề còn luôn phải sống chung cùng sự ẩm ướt, khói, mùi hơi có lẫn dầu mỡ và các gia vị trong khi chế biến….

Điều kiện lao động của nghề nấu ăn
Ở mỗi căn bếp, người đứng bếp thường xuyên tiếp cận với hơi nóng của bếp lò, mùi tanh của tôm cá, mùi đặc trưng của các nguyên liệu, thực phẩm khác như các loại khô, mắm, gia vị, dầu mỡ

Ngoài ra, trong suốt quá trình thao tác, người lao động thường phải di chuyển trong phạm vi hoạt động, ít khi được ngồi nghỉ thoải mái.

Trong điều kiện hiện nay, đời sống vật chất có được nâng cao, những tiện nghi khu bếp có phần được cải thiện với việc xây cất đẹp đẽ, khang trang, thông thoáng và tiện nghi. Tuy nhiên, người lao động vẫn không thể “thoát khỏi” những điều kiện đặc trưng của nghề nghiệp như đã đề cập ở trên.

Sản phẩm lao động

Sau quá trình lao động, sản phẩm mà những người đầu bếp tận tâm thu về là các món ăn, mâm cỗ đẹp mắt.

Đó có thể là một suất cơm bình dân hay một mâm cũ tiệc, món bánh hấp dẫn, với một trong các phong cách Việt, Á, Âu,…

Những triển vọng trong tương lai của nghề nấu ăn

Nấu ăn là một nghề dịch vụ, phát triển và thay đổi xuôi dòng cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế. Nấu ăn luôn được coi là một người thời thượng, không lỗi thời, không lo thất nghiệp bởi đời sống vật chất, tinh thần tại Việt Nam cũng như thế giới đều không ngừng nâng cao mỗi ngày.

Những triển vọng trong tương lai của nghề nấu ăn
Nấu ăn luôn được coi là một người thời thượng, không lỗi thời, không lo thất nghiệp

Đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế và ngành ẩm thực nói riêng, môi trường làm việc cho người đầu bếp cũng đa dạng và đặc biệt mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp cho các bạn trẻ có niềm đam mê với công việc nấu ăn.

Bên cạnh vai trò “làm công ăn lương” tại các nhà hàng, những bạn trẻ có năng lực đủ chuyên môn, quản lý hoàn toàn có thể tự chủ kinh doanh riêng hay thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao tại hệ thống nhà hàng – khách sạn với mức lương luôn ở mức cao.

Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi “nghề nấu ăn có đặc điểm gì”. Nghề nấu ăn tuy có những khó khăn nhất định nhưng mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn cũng như cơ hội “làm việc vì đam mê” cho tất cả những người quyết tâm theo đuổi. Chúc các bạn đang, sẽ lựa chọn nghề nấu ăn sẽ có bước khởi đầu vững chắc và gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp của mình!

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *