Nấu ăn – một nghề không mới nhưng đang không ngừng phát triển tại Việt Nam. Đây không chỉ là một nghề, mà còn là một nghệ thuật độc đáo, và người đầu bếp chính là nghệ sĩ thỏa thích sáng tạo, chế biến ra những món ăn của riêng mình. Vậy nghề đầu bếp có tương lai không? Có nên theo đuổi nghề bếp hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Nghề bếp – một nghề đang khát nhân lực

Nghề nấu ăn có tương lai không? Có nên học nghề bếp?

Trong thời đại hiện nay, nền kinh tế đang chú trọng phát triển vượt bậc của các ngành du lịch – dịch vụ. Hàng năm, số lượng khách du khách nội địa và nước ngoài đến Việt Nam ngày càng tăng. Điều này dẫn tới nhu cầu về nhân lực càng lớn, bất cứ khách sạn nào cũng cần những người đầu bếp có tay nghề cao, chuyên môn tốt.

Chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao. Điều này thúc đẩy ngành hàng du lịch luôn phải đổi mới, phát triển không ngừng từ cơ sở vật chất đến chất lượng dịch vụ, trò chơi giải trí. Có như vậy mới thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Điều đầu tiên các nhà hàng quan tâm là tìm kiếm nhân sự ở khu vực bếp. Đặc biệt là nhân sự có nghiệp vụ cũng như kiến thức, kỹ năng tốt, được đào tạo bài bản.

Nghề nấu ăn có tương lai không?

Sự phát triển với tốc độ không ngừng của ngành Du lịch – Dịch vụ, hàng ngàn Nhà hàng, khách sạn từ 1-5 sao cùng các resort, quán ăn… được dây dựng liên tục khiến cho cung – cầu nhân lực nghề đầu bếp trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Hiện nay, hơn 90% học viên tốt nghiệp các trường về nấu ăn có việc làm ngay, tuy nhiên cũng chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu thực tế.

Cùng với đó, sinh viên ra trường có thể bắt đầu ngay với vị trí Phụ bếp (lương 4-5 triệu/tháng). Đây là vị trí ban đầu vừa học vừa làm, khởi đầu cho vị trí cao hơn là Đầu bếp (8-10 triệu/tháng), bếp trưởng (18-20 triệu/tháng)… Mức lương này cũng có thể cao hơn với các khách sạn cao cấp, khách sạn dành cho khách nước ngoài….

Bên cạnh các vị trí trong nhà hàng, khách sạn, quán ăn, sinh viên học nghề bếp còn có thể đi du học tại nước ngoài, tham dự các cuộc thi tầm cỡ quốc tế. Chỉ cần bạn đam mê nghề nấu ăn, đam mê nghề bếp thì cơ hội tạo giá trị tại môi trường quốc tế sẽ càng lớn hơn. Đặc biệt, với các bạn trẻ có dự định khởi nghiệp thì kinh doanh quán ăn là một ý tưởng không hề tồi.

Làm thế nào để thành công trong nghề nấu ăn?

Đầu tiên, chắc chắn là với người làm nghề bếp thì nghiệp vụ và kiến thức chuyên môn là vô cùng cần thiết. Đây là những vấn đề giúp bạn tạo nên giá trị cho bản thân. Để trở thành người đầu bếp giỏi, bạn cần thông thạo cả những món Á, Âu, món truyền thống, món Tây… Với những kinh nghiệm này, mức lương đưa ra sẽ là những con số vô cùng hấp dẫn.

Và một yếu tố cần thiết nếu bạn muốn vươn xa hơn trong ngành này đó là ngoại ngữ. Thông thường, tại các nhà hàng khách sạn nước ngoài, mức lương sẽ cao và hấp dẫn hơn do đó cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng của người đầu bếp hơn. Xu hướng giao lưu những nền văn hóa, thể hiện bản sắc dân tộc, khám phá và sáng tạo những món ăn mới. Nếu có ngoại ngữ thứ 2 thì bạn sẽ dễ dàng thực hiện điều đó.

Như vậy, trong bài viết trên đã giải đáp thắc mắc Nghề nấu ăn có tương lai không, Có nên học nghề bếp và giúp bạn lựa chọn được ngành học phù hợp. Nếu bạn có đam mê với thực phẩm, sáng tạo món ăn, hãy lựa chọn Cao đẳng Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại FTC nhé!