Từ năm học 2023 – 2023, Hướng dẫn du lịch cùng một số ngành học được đánh giá có mức độ nặng nhọc cao được giảm đến 70% học phí khi theo học hệ cao đẳng, trung cấp. Cụ thể ưu đãi này như thế nào ? – Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hướng dẫn Du lịch – Một ngành học thú vị nhưng nhiều thử thách

Hướng dẫn du lịch là một lĩnh vực thú vị và đa dạng, mang lại nhiều trải nghiệm đặc biệt và cơ hội tuyệt vời để khám phá thế giới xung quanh. Dưới đây là một số điểm thú vị về ngành Hướng dẫn du lịch mà bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm khi “dấn thân” đến với nghề:

• Được khám phá văn hóa và lịch sử: Đặc thù nghề Hướng dẫn du lịch yêu cầu nghề phải thường xuyên tìm hiểu tìm hiểu về các nền văn hóa và di sản lịch sử của các quốc gia, khu vực khác nhau trên thế giới. Trong suốt quá trình làm nghề, bạn được ghé thăm, dẫn khách đến các di tích lịch sử, bảo tàng, làng nghề truyền thống, đền đài và các điểm du lịch nổi tiếng khác với nhiều điều thú vị.
  • Giao tiếp và tương tác xã hội: Người làm nghề Hướng dẫn du lịch có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với người dân từ các nền văn hóa và quốc gia khác nhau. Từ đó có thể học hỏi họ về cách sống cũng như những phong tục tốt đẹp.
Hướng dẫn Du lịch – Một ngành học thú vị nhưng nhiều thử thách
Nghề Hướng dẫn viên Du lịch mang nhiều thú vị
  • Khám phá địa điểm mới: Một trong những lợi ích lớn nhất của ngành hướng dẫn du lịch là bạn sẽ có cơ hội khám phá các địa điểm mới và thú vị trên toàn cầu. Trong đó, bạn có thể được tham gia vào các chuyến thám hiểm tự nhiên, leo núi, đi bộ đường dài, tham quan thành phố và thảo luận với khách du lịch về các hoạt động, địa điểm thú vị.
  • Tự do và linh hoạt về thời gian: Là hướng dẫn viên du lịch, bạn thường có thời gian linh hoạt và tự do trong công việc của mình. Bạn có thể làm việc như một hướng dẫn viên tự do hoặc tham gia vào các công ty du lịch. Điều này cho phép bạn kiểm soát thời gian và lịch trình của mình, điều chỉnh công việc theo ý muốn và tận hưởng sự tự do trong việc khám phá thế giới.
  • Trải nghiệm độc đáo: Nghề Hướng dẫn du lịch mang lại những trải nghiệm độc đáo và khác biệt mỗi ngày. Bạn có thể được tham gia vào các hoạt động mạo hiểm như đi du lịch đường sông, lặn biển, thăm hang động hay thử các món ăn địa phương mới. Không chỉ có cơ hội khám phá, mà bạn cũng sẽ trở thành người giúp đỡ và hướng dẫn khách du lịch tận hưởng những trải nghiệm đặc biệt này.

Bên cạnh những thú vị trên thì người làm nghề Hướng dẫn du lịch cũng đối mặt với một số khó khăn nhất định. Dưới đây là một số khía cạnh khó khăn trong ngành này:

• Kiến thức đa dạng: Ngành du lịch yêu cầu bạn có kiến thức sâu rộng về địa lý, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc và các khía cạnh khác của các địa điểm du lịch. Bạn phải cập nhật thông tin mới nhất về các điểm đến, sự kiện và hoạt động du lịch. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực liên tục để học hỏi và nghiên cứu của mỗi Hướng dẫn viên du lịch.
  • Cần giao tiếp tốt: Trong ngành Hướng dẫn du lịch, khả năng giao tiếp là một yếu tố quan trọng. Bạn phải có khả năng giao tiếp một cách rõ ràng, dễ hiểu và linh hoạt với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đặc biệt, bạn cần làm việc với khách du lịch quốc tế và gặp phải các thách thức liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa.
  • Nhiều áp lực về quản lý thời gian: Hướng dẫn du lịch đòi hỏi khả năng quản lý thời gian hiệu quả. Với mỗi chuyến đi, bạn phải chuẩn bị và tổ chức lịch trình, đảm bảo rằng bạn và khách hàng đến đúng giờ và hoàn thành tất cả các hoạt động trong thời gian hạn chế. Điều này có thể tạo ra áp lực và đòi hỏi sự linh hoạt để giải quyết các tình huống bất ngờ và thay đổi trong lịch trình.
nghề Hướng dẫn du lịch có nhiều thử thách
Người Hướng dẫn viên du lịch chịu nhiều áp lực về mặt thời gian
  • Cần có năng lực quản lý nhóm: Trong một số trường hợp, hướng dẫn du lịch phải làm việc với các nhóm du lịch lớn. Điều này yêu cầu kỹ năng quản lý nhóm mạnh mẽ để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho tất cả khách hàng. Bạn phải có khả năng làm việc với nhiều cá nhân, giữ được sự cân nhắc và sự hài hòa giữa các thành viên trong nhóm.
  • Khả năng giải quyết vấn đề tốt: Trong suốt quá trình hướng dẫn du lịch, bạn có thể gặp phải các tình huống khẩn cấp, sự cố về giao thông, thời tiết xấu hoặc yêu cầu đặc biệt từ khách hàng. Khả năng giải quyết vấn đề và quyết định nhanh chóng và hiệu quả là rất quan trọng để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ và khách hàng được hài lòng.
  • Cần thường xuyên công tác xa nhà: Với hướng dẫn viên du lịch thì thời gian làm việc chủ yếu là tại các điểm du lịch, và hầu hết tại những nơi xa nhà. Điều này là rào cản nhất định với mỗi người làm nghề, đặc biệt là phụ nữ có gia đình.

Hỗ trợ 70% học phí học chính quy cao đẳng Hướng dẫn du lịch

Xét trên những đặc thù khó khăn của ngành Hướng dẫn du lịch, từ năm học 2023 – 2024, các sinh viên học chuyên ngành này được hỗ trợ chi phí học tập. Cụ thể, với sinh viên cao đẳng Hướng dẫn du lịch, các bạn được miễn giảm 70% học phí mỗi kỳ. Ưu đãi này được áp dụng với tất cả các kỳ học trong 03 năm học.

Hỗ trợ 70% học phí học chính quy cao đẳng Hướng dẫn du lịch
Sinh viên ngành Hướng dẫn du lịch được giảm đến 70% học phí

Theo thông tư 05/2023/TT-BLĐTBXH được ban hành bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, sinh viên khi có giấy xác nhận của nhà trường sẽ được nhận lại 70% học phí tại Phòng Lao động Thương binh và Xã hội tại địa phương. Đây chắc hẳn là một sự hỗ trợ khá lớn cho mỗi sinh viên yêu thích ngành học Hướng dẫn viên du lịch, giúp các bạn dư được một khoản ngân sách cho việc sắm sửa các thiết bị cần thiết khác.

Chính sách hỗ trợ giảm học phí ngành Hướng dẫn Du lịch đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhiều nhất các bạn trẻ đam mê nghề Du lịch được theo đuổi sự nghiệp. Chúc các bạn có sự khởi đầu thuận lợi và thành công với con đường mà mình yêu thích!

5/5 - (2 votes)