Du lịch – Dịch vụ đang là nhóm ngành có nhu cầu cao từ xã hội, được “cảnh báo” cấp độ thiếu nguồn nhân lực và đang là nhóm ngành nghề “hot” được nhiều học sinh, sinh viên rất quan tâm. Nếu bạn cũng đang đặc biệt quan tâm đến nhóm ngành Du lịch – Dịch vụ thì bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.

Nhóm ngành Du lịch – Dịch vụ bao gồm những hạng mục công việc gì?

Nhóm ngành Dịch vụ – Du lịch đặc biệt “hot” trở lại sau thời gian cao điểm của dịch bệnh. Đây là các ngành về tham quan du lịch cùng với các dịch vụ liên quan. Một số hạng mục công việc tiêu của của nhóm ngành này có thể điểm tên như:

• Hướng dẫn viên du lịch: Công việc đặc trưng của ngành du lịch mà mọi bạn trẻ mới ra trường đều nên trải nghiệm
  • Điều hành tour du lịch: Công việc văn phòng với nhiệm vụ quan trong, bao gồm từ bước thiết kế tour, sắp xếp các bộ phận, dụng cụ cần thiết, có đến điều hành hoạt động trong suốt hành trình của một tour du lịch.
  • Kinh doanh dịch vụ du lịch: Đây là công việc được nhiều bạn lựa chọn khi đã có vốn liếng nhất định về kiến thức, kinh nghiệm và tài chính. Việc kinh doanh này có thể diễn ra độc lập, bên cạnh việc chính về hướng dẫn viên, điều hành tour hay chuyên viên ngành Du lịch.
Những hạng mục công việc nhóm ngành Du lịch - Dịch vụ
Dịch vụ – Du lịch là các ngành về tham quan du lịch cùng với các dịch vụ liên quan
  • Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống: Dịch vụ nghỉ dưỡng hay ẩm thực luôn đi kèm du lịch. Các bạn có đam mê với công việc nấu ăn và dịch vụ ăn uống hoàn toàn có thể lựa chọn hướng đi này khi “dấn thân” phục vụ đối tượng khách du lịch.
  • Quản trị khách sạn: Giống như quản trị nhà hàng, kinh doanh hay khách sạn là những công việc mang lại thu nhập cao, đặc biệt là với đối tượng khách du lịch hạng sang.
  • Chuyên viên các sở ban ngành về Du lịch: Vị trí việc làm công phù hợp với những bạn “có tuổi” hay mong muốn làm công việc không cần di chuyển nhiều.

Các chuyên ngành đào tạo về Dịch vụ và Du lịch

Để đáp ứng nhu cầu rất cao của thị trường việc làm, các trường đại học, cao đẳng triển khai đào tạo những ngành học tương ứng. Đó là các ngành tiêu biểu như:

• Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: Ngành học tổng quát với nội dung bao hàm từ nghiệp vụ hướng dẫn viên, kỹ năng quản lý, điều hành, kinh doanh, cho đến các môn học về văn hóa – văn học – lịch sử bổ trợ trong quá trình làm nghề.
  • Quản trị khách sạn: Ngành học chuyên môn đặc trưng về nghiệp vụ quản lý khách sạn.
  • Kỹ thuật chế biến món ăn: Chuyên ngành về nghiệp vụ nấu ăn, quản lý nhà hàng, dịch vụ ăn uống

Nên lựa chọn ngành, trường nào để học các ngành Du Lịch – Dịch vụ?

Việc lựa chọn ngành học nào tùy thuộc vào mong muốn, sở thích, điều kiện về sức khỏe, tài chính của mỗi người.

Nên lựa chọn ngành, trường nào để học các ngành Du Lịch - Dịch vụ
Lựa chọn đúng ngành học phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân, các bạn sẽ có động lực, cảm hứng để học tập hiệu quả
  • Nếu bạn yêu thích việc di chuyển, muốn trực tiếp được giới thiệu địa danh du lịch đến du khách, hay quản lý hoạt động du lịch thì nên lựa chọn chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành
  • Nếu bạn có niềm đam mê đặc biệt với việc làm lễ tân, quản lý, kinh doanh khách sạn thì nên chọn học ngành Quản trị khách sạn.
  • Khi bạn có niềm yêu thích với căn bếp, nhà hàng, muốn được trực tiếp đứng vị trí đầu bếp hay quản lý dịch vụ nhà hàng – ăn uống dành cho khách du lịch thì hãy đến với ngành học Kỹ thuật chế biến món ăn.

Nhóm ngành Du lịch dịch vụ đa dạng các ngành nghề và tương ứng là các ngành học để các bạn trẻ có niềm đam mê lựa chọn. Du lịch – Dịch vụ là nhóm ngành luôn được nói vui là “ngành học vì đam mê nhưng không lo thất nghiệp”. Điều này đến nay vẫn luôn đúng và mở ra cơ hội việc làm với mức lương cao cho nhiều thế hệ cử nhân của các trường đại học, cao đẳng. Chúc các bạn luôn giữ vững đam mê, học tập, làm việc tốt và gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp mà mình đang theo đuổi!

5/5 - (3 votes)