Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác quốc tế, nhu cầu về phiên dịch viên tiếng Nhật ngày càng tăng cao. Nhật Bản, với vị thế là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, tiếp tục mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Điều này kéo theo nhu cầu về phiên dịch viên tiếng Nhật không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như du lịch, giáo dục, y tế và công nghệ. Bởi vậy Phiên dịch viên tiếng Nhật – là ngành nghề thiếu nhiều nhân lực trong nối cảnh hiện nay.

học tiếng Nhật cần điều kiện gì?
Nhu cầu về nhân lực của ngành Phiên dịch tiếng Nhật ngày càng cao

Số liệu biết nói

Theo báo cáo từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, trong năm 2023, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đã tăng lên 11%, đạt con số gần 2,000 doanh nghiệp. Những doanh nghiệp này đòi hỏi rất nhiều nhân sự có khả năng phiên dịch tiếng Nhật để đáp ứng nhu cầu giao tiếp và làm việc hàng ngày.

Một khảo sát gần đây của Công ty Tư vấn Nhân sự Navigos Group cho thấy, các vị trí liên quan đến tiếng Nhật, đặc biệt là phiên dịch viên, luôn nằm trong top 5 nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Mức lương trung bình cho phiên dịch viên tiếng Nhật cũng rất hấp dẫn, dao động từ 15 đến 30 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và trình độ.

Nhu cầu của thị trường việc làm

Với số lượng doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng gia tăng, nhu cầu về phiên dịch viên tiếng Nhật vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút. Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện tại chưa thể đáp ứng đủ yêu cầu của thị trường. Một phần nguyên nhân là do việc học tiếng Nhật đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian dài, cùng với đó là yêu cầu về kỹ năng phiên dịch chuyên nghiệp.

Ngoài ra, các ngành nghề đòi hỏi sự chuyên môn cao như y tế, công nghệ thông tin và luật pháp cũng đang tìm kiếm những phiên dịch viên có kiến thức chuyên sâu trong ngành. Điều này đặt ra thách thức lớn cho các cơ sở đào tạo và cá nhân muốn theo đuổi nghề phiên dịch viên tiếng Nhật.

Giải pháp

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực, các trường đại học, cao đẳng và trung tâm đào tạo cần tăng cường chương trình giảng dạy tiếng Nhật, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng phiên dịch. Các doanh nghiệp cũng có thể hợp tác với các cơ sở đào tạo để tổ chức các khóa học ngắn hạn, thực tập và chương trình thực tế nhằm nâng cao kỹ năng cho sinh viên.

Bên cạnh đó, việc phát triển các ứng dụng công nghệ hỗ trợ phiên dịch cũng là một hướng đi mới, tuy nhiên, phiên dịch viên chuyên nghiệp vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong các tình huống yêu cầu sự chính xác và tinh tế.

Cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi ngành Phiên dịch viên Tiếng Nhật

học tiếng Nhật cần điều kiện gì?
Các học viên tiếng Nhật ngày càng có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn

Ngành phiên dịch viên tiếng Nhật hiện đang mở ra rất nhiều cơ hội hấp dẫn cho các bạn trẻ. Đây không chỉ là một công việc thú vị, mang lại nhiều trải nghiệm văn hóa đa dạng, mà còn có mức thu nhập cao và ổn định. Theo khảo sát của Công ty Tư vấn Nhân sự Navigos Group, mức lương trung bình cho một phiên dịch viên tiếng Nhật mới ra trường dao động từ 15 đến 20 triệu đồng mỗi tháng. Đối với những người có kinh nghiệm từ 3-5 năm, mức lương có thể lên tới 30 triệu đồng mỗi tháng hoặc cao hơn nữa, tùy thuộc vào năng lực và vị trí công việc.

Lựa chọn trường đào tạo chất lượng

FTC có cơ sở vật chất khang trang, chương trình đào tạo hiện đại và khoa học

Ngành ngôn ngữ tiếng Nhật tại FTC

Để chuẩn bị cho một sự nghiệp thành công trong ngành phiên dịch tiếng Nhật, việc chọn một cơ sở đào tạo uy tín và chất lượng là vô cùng quan trọng. Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà các bạn trẻ có thể cân nhắc. FTC nổi tiếng với chương trình đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Sinh viên tại FTC không chỉ được học ngôn ngữ mà còn được rèn luyện kỹ năng phiên dịch chuyên nghiệp thông qua các buổi thực hành và thực tập tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ngoài ra, FTC còn có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiều người trong số họ đã từng sống và làm việc tại Nhật Bản, mang lại cho sinh viên những kiến thức thực tế và cập nhật nhất. Các khóa học tại đây cũng được thiết kế linh hoạt, phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng sinh viên, giúp họ nhanh chóng đạt được trình độ mong muốn.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Hoàn thành chương trình đào tạo tại FTC, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như kinh doanh, du lịch, giáo dục, và y tế. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam luôn sẵn sàng chào đón những phiên dịch viên có trình độ và kỹ năng tốt. Không chỉ vậy, các bạn trẻ còn có thể tiếp tục học lên cao hơn hoặc tham gia các chương trình trao đổi, làm việc tại Nhật Bản, mở ra cánh cửa cho sự nghiệp quốc tế và những trải nghiệm phong phú.

Như vậy, việc theo đuổi ngành phiên dịch viên tiếng Nhật không chỉ mang lại thu nhập hấp dẫn mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp và cá nhân. Với sự nỗ lực và lựa chọn đúng đắn về cơ sở đào tạo như FTC, các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự tin bước vào con đường sự nghiệp đầy triển vọng này với ngành Cao đẳng tiếng Nhật.