Trong cuộc sống, mỗi chúng ta thông thường sẽ có hai giai đoạn quan trọng để quyết định nghề nghiệp. Đó là khi tốt nghiệp cấp ba và lúc tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học. Với thời điểm tốt nghiệp cấp ba có thể nghề nghiệp trong bạn chỉ là sự định hướng. Bạn có hoặc không theo đuổi nó sau trong tương lai. Còn sau khi ra khỏi giảng đường Cao đẳng, Đại học, bạn phải trực tiếp đối mặt với sự nghiệp lâu dài của mình.

Dù ở giai đoạn nào bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn khó lòng giải quyết. Vậy khi đứng trước những ngưỡng cửa này, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý để đương đầu và giải quyết những khó khăn thường gặp phải khi lựa chọn nghề nghiệp. Thực trạng hiện nay cho thấy, nhiều người theo học một ngành nghề nào đó nhưng họ lại không biết bản chất của nghề nghiệp sau khi ra trường. Đó là một điểm yếu lớn trong câu chuyện tìm việc của bạn.

Thuận lợi và khó khăn của Hướng dẫn viên du lịch
Thuận lợi và khó khăn của Hướng dẫn viên du lịch

Đối với các ngành nghề về lĩnh vực Giáo dục, Y tế, Kinh tế, Xã hội,… nói chung thì đều có những khó khăn và thuận lợi khác nhau, nhưng khi nói về nghề Hướng dẫn viên du lịch thì đặc thù và tính chất công việc cũng đã và đang làm mối quan tâm lớn của các bạn trẻ có thiên hướng về khám phá. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch nhé !

Những thuận lợi khi bạn làm Hướng dẫn viên du lịch

Du lịch là một ngành rất “hot” và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, vì thế ngành này thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và các sĩ tử. Vậy những thuận lợi khi bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch là gì, hãy cũng Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội  phân tích nhé.

Du lịch nhiều vùng miền và tiếp xúc nhiều văn hóa

Hướng dẫn viên du lịch (HDV) là cầu nối giữa các doanh nghiệp và du khách. HDV là người giới thiệu, thuyết trình về các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử đến với các du khách trong và ngoài nước.

Với tính chất năng động của công việc nên họ sẽ được đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau và đương nhiên là khám phá mọi thứ… đây là cơ hội để các bạn trải nghiệm cũng như là thuận lợi ưu việt nhất khi bạn trở thành Hướng dẫn viên du lịch.

Thuận lợi ưu việt nhất khi bạn trở thành Hướng dẫn viên du lịch
Thuận lợi ưu việt nhất khi bạn trở thành Hướng dẫn viên du lịch

Mức thu nhập hấp dẫn

Hướng dẫn viên du lịch có mức thu nhập khá cao và là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Vì ngoài mức lương từ công ty du lịch thì bạn có thể nhận thêm những khoản thu nhập khác như tiền hoa hồng, tiền tip của du khách và có thể lên đến nghìn đô la từ các du khách quốc tế.

Bên cạnh đó mức lương được chi trả cao hay thấp còn tùy thuộc vào một số yếu tố như: chính sách của công ty, doanh nghiệp, số lần dẫn tour, thời gian dẫn tour,… Nghĩa là bạn sẽ được hưởng thù lao xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra.

Trải nhiệm và Du lịch “miễn phí”

Du lịch đây đó để khám phá những vùng đất mới luôn là mơ ước của nhiều người. Nhưng không ít người tạm gác lại ước mơ đó do không đủ điều kiện tài chính để chi trả cho các chuyến đi. Khi trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ được đặt chân đến nhiều nơi mà không cần lo lắng về tiền bạc. Bạn sẽ có những chuyến đi an toàn, tiết kiệm, bạn chỉ cần thực hiện tốt công việc dẫn đoàn của mình và trải nghiệm cảm giác thú vị ấy.

Hưỡng dẫn viên sẽ được Trải nhiệm và Du lịch "miễn phí"
Hưỡng dẫn viên sẽ được Trải nhiệm và Du lịch “miễn phí”

Du lịch đây đó để khám phá những vùng đất mới luôn là mơ ước của nhiều người. Nhưng không ít người tạm gác lại ước mơ đó do không đủ điều kiện tài chính để chi trả cho các chuyến đi.

Đương nhiên rồi, khi trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ được đặt chân đến nhiều nơi mà không cần lo lắng về tiền bạc. Bạn sẽ có những chuyến đi an toàn, tiết kiệm, bạn chỉ cần thực hiện tốt công việc dẫn đoàn của mình và trải nghiệm cảm giác thú vị ấy.

Thời gian công việc linh hoạt, không gò bó

Đối với những bạn thích năng động, thích hướng ngoại, thích khám phá cái mới, thích giao tiếp và muốn tìm một công việc không gò bó về mặt giờ giấc thì ngành Du lịch rất phù hợp với các bạn.

Đến với khối ngành Du lịch, hơn nữa là nghề Hướng dẫn viên Du lịch thì các bạn có thể tự chủ động sắp xếp thời gian, công việc của mình để đăng ký dẫn tour một cách thuận tiện nhất mà không nhất thiết phải ngồi bó mình lại văn phòng cả ngày. Thật tuyệt vời phải không nào.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Trong những năm gần đây du lịch Việt Nam trên trên đà phát triển và thu hút được khách du lịch trong và ngoài nước. Chính vì thế cho thấy nguồn nhân lực cho ngành Du lịch là rất lớn và đang khan hiếm.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam thì mỗi năm cần khoảng 40.000 lao động làm trong ngành du lịch nhưng số người đào tạo hàng năm mới chỉ đạt 15.000 người/năm. Do đó bạn không còn lo lắng khi học ngành du lịch mà đặc biệt là Hướng dẫn viên du lịch thiếu việc làm sau khi ra trường. Cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến luôn rộng mở cho những bạn có năng lực và thực sự đam mê nghề.

Xem thêm: https://nncn.edu.vn/co-hoi-va-thach-thuc-cua-nghe-huong-dan-vien-du-lich.html

Những khó khăn của hướng dẫn viên du lịch thường gặp

Bên cạnh những thuận lợi kể trên, ngành hướng dẫn viên du lịch có những khó khăn, vất vả nhất định trên con đường sự nghiệp.

Khó khăn đầu tiên nhắc đến là “giờ giấc không ổn định”

Cường độ làm việc của các hướng dẫn viên du lịch sẽ tập trung nhiều và mạnh vào cuối tuần hoặc vào vào những ngày nghỉ lễ. Khó khăn phải kể đến là hướng dẫn viên du lịch thường xuyên phải xa nhà, có khi kéo dài nhiều tuần liền, thậm chí đó là dịp lễ, Tết,… Cho nên họ có ít có thời gian sum vầy bên gia đình trong những dịp đặc biệt.

Phải có vốn kiến thức

Bên cạnh nắm vững các kiến thức chuyên môn thì hướng dẫn viên du lịch nên có các hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội để có thể giải đáp, thuyết trình cho du khách trong suốt chuyến đi.

Thêm vào đó, bạn cần có cả những kỹ năng mềm thiết yếu như kinh nghiệm hướng dẫn, tổ chức tour và xử lý linh hoạt các sự cố bất ngờ xảy ra. Những điều này giúp tạo nên sự thành công của chuyến đi.

Phải thông thạo ngoại ngữ

Đây là yêu cầu bắt buộc của ngành Hướng dẫn viên du lịch vì khách của bạn có thể đến từ tất cả mọi nơi trên thế giới. Vì vậy ngoài tiếng mẹ đẻ và “ngôn ngữ quốc tế” là tiếng Anh bạn phải trang bị thêm cho mình một ngoại ngữ khác, có thể là tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha….

Biết nhiều ngoại ngữ luôn có lợi dù ở bất kỳ ngành nghề nào. Riêng trong nghề hướng dẫn du lịch thì đây là một kĩ năng rất cần thiết để bạn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Phải kiểm soát được cảm xúc

Hướng dẫn viên du lịch như “làm dâu trăm họ”, phải tiếp xúc với đa dạng khách hàng, khó có, dễ có. Vì thế, hướng dẫn viên du lịch cần kiểm soát được cảm xúc cá nhân một cách tuyệt đối nhất, luôn nở nụ cười trên môi, để hoàn thành tốt mọi công việc. Bên cạnh đó là luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp của du khách để ngày càng hoàn thiện bản thân và giúp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch phải kiểm soát được cảm xúc
Hướng dẫn viên du lịch phải kiểm soát được cảm xúc

Những thông tin trên chỉ tổng hợp phần nào những thuận lợi và khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch, tuy chưa đầy đủ nhưng đây là những điều nổi bật nhất mà bạn cần biết trước khi xác định theo đuổi nghề hướng dẫn viên du lịch.

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành Hướng dẫn Du lịchTrường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà nội (FTC) là một trong số đó. Tại đây, chúng tôi với phương châm “TÔN TRỌNG, SÁNG TẠO, PHẢN BIỆN”, luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo, liên kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp, công ty du lịch, tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên học tập, thực hành và phát triển một cách toàn diện. Đây chắc chắn sẽ là địa chỉ uy tín để các bạn theo học và theo đuổi niềm đam mê của mình.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn tìm hiểu ngành Hướng dẫn Du lịch và giải đáp được những vấn đề xoay quanh những thuận lợi và khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch. Nghề nghiệp nào cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định.

Nếu niềm đam mê đủ lớn thì bạn có thể vượt qua những khó khăn ấy để theo đuổi và gặt hái nhiều thành công trên con đường sự nghiệp. Chính vì vậy nếu bạn vượt qua được vùng an toàn của mình, thích đi đây đi đó, đam mê du lịch hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển vào FTC để chinh phục niềm đam mê của mình nhé.

Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo Hotline(Zalo): 024.2233.6262 hoặc 0982865962 để được hỗ trợ nhé!

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *