Tiềm năng ngành Công nghệ thực phẩm trong tương lai ra sao khi đây là ngành được xếp vào “top” trong nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025, Công nghệ thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời nhé.

Tiềm năng ngành Công nghệ thực phẩm trong tương lai
Tiềm năng ngành Công nghệ thực phẩm trong tương lai

Thực phẩm là một khía cạnh rất phong phú và không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của con người. Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày một cải thiện, mức thu nhập của người dân tăng lên. Điều này khiến cho nhu cầu sử dụng thực phẩm của người Việt ngày càng đòi hỏi sản phẩm sạch trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành mối lo ngại cho của toàn xã hội, thúc đẩy ngành Công nghệ thực phẩm trong tương lai có một bước đà vững chắc.

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành Công nghệ thực phẩm là 1 trong 5 ngành thuộc khối ngành công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,…

Nhu cầu về nhân lực ngành Công nghệ thực phẩm

Hiện nay, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực cho ngành Công nghệ thực phẩm là rất lớn.

Nhân lực ngành Công nghệ thực phẩm là rất quan trọng và cần thiết trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Ngành này đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu, do đó nhu cầu về nhân lực ngành Công nghệ thực phẩm cũng đang tăng cao.

Các công việc trong ngành Công nghệ thực phẩm bao gồm nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kiểm tra chất lượng các sản phẩm thực phẩm. Một số vị trí cụ thể trong ngành bao gồm chuyên gia sản xuất, kỹ sư nghiên cứu và phát triển sản phẩm, chuyên gia kiểm định chất lượng thực phẩm, chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm và chuyên gia bảo quản thực phẩm.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm, nhu cầu về nhân lực ngành Công nghệ thực phẩm ngày càng tăng. Các công ty sản xuất thực phẩm, cơ quan quản lý thực phẩm và các tổ chức liên quan đến thực phẩm đều cần nhân lực có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Công nghệ thực phẩm được xác định là một ngành học giàu tiềm năng

Công nghệ thực phẩm được xác định là một ngành học giàu tiềm năng

Ngành công nghệ thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm cho người tiêu dùng. Với dân số khoảng 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế. Ngoài những ngành kinh tế kỹ thuật chính (rượu – bia – nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; chế biến bột và tinh bột..),. lĩnh vực thực phẩm của nước ta đang ngày càng mở rộng để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản, nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực. Nước ta đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đó là khó khăn của nền kinh tế, nhưng cũng chính là cơ hội để các kỹ sư công nghệ thực phẩm chớp lấy và thành công. Vì vậy, học ngành Công nghệ thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn một mảnh đất màu mỡ để khai thác và thể hiện bản thân.

Triển vọng của ngành Công nghệ thực phẩm trong tương lai

Ngành công nghiệp thực phẩm được xác định là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của Việt Nam, có tiềm năng phát triển nhờ yếu tố dân số đông, thu nhập trung bình của người dân ngày càng tăng, xu hướng tiêu dùng tăng nhanh. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội. Cụ thể là thúc đẩy xuất khẩu, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Trong khi đó, với thế mạnh về nguồn nguyên liệu thực phẩm đặc sắc trong nhóm hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả cùng với nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với các hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để chào mời và làm hài lòng các kỹ sư công nghệ thực phẩm.

Rộng mở cơ hội nghề nghiệp khi ra trường

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp có thể làm việc chuyên môn tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm (Chế biến thịt, sữa, cá, cà phê, chè, đồ hộp…), các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, làm cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực chế biến, bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu hoặc có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng… Một số vị trí mà bạn có thể đảm nhận như sau:

  • Nhân viên phụ trách kỹ thuật dây chuyền sản xuất chế biến, bảo quản, kiểm định thực phẩm
  • Nhân viên nghiên cứu nâng cao chất lượng và cải thiện kỹ thuật chế biến thực phẩm tại các phòng Nghiên cứu-Phát triển sản phẩm
  • Nhân viên phụ trách kỹ thuật ở các hệ thống phân phối và tiếp thị sản phẩm thực phẩm
  • Nhân viên tư vấn về quy định và luật trong thực phẩm
  • Chuyên viên kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ quan kiểm nghiệm hoặc trung tâm dinh dưỡng
  • Nghiên cứu viên trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về công nghệ thực phẩm của Việt Nam và nước ngoài

 

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *