Xét tuyển học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật hiện đã được một số trường đại học và cao đẳng áp dụng. Cụ thể phương thức tuyển sinh này thế nào, có điều gì cần lưu ý, và có những trường nào nên lựa chọn? – Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Cách thức và thủ tục xét tuyển học bạ chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Hiện nay, để rút gọn thời gian tuyển sinh và tạo điều kiện cho những thí sinh có mong muốn theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật, một số trường đại học, cao đẳng đã triển khai thêm hình thức xét tuyển học bạ. Cách thức và thủ tục xét tuyển của các đơn vị đào tạo có những điểm chung và sự khác biệt nhất định, tùy thuộc vào quy chế và kế hoạch của mỗi trường.

cach-thuc-va-thu-tục-xet-tuyen-hoc-ba-chuyen-nganh-Ngon-ngu-Nhat

Cách xét tuyển

Với hình thức xét học bạ, các nhà trường sẽ căn cứ vào một trong bốn đầu điểm: điểm 3 năm học Trung học phổ thông (THPT), 3 kỳ học THPT hoặc điểm trung bình cộng (TBC) năm cuối THPT, tổng điểm tổ hợp môn xét tuyển, với cụ thể cách xét tuyển như sau:

Đối với phương thức xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12:

• Tốt nghiệp THPT
  • Tổng điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 điểm (khối ngành Sức khỏe theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Đối với phương thức xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ:

• Tốt nghiệp THPT
  • Tổng điểm trung bình của 3 học kỳ (HK1, HK2 năm lớp 11 và HK1 năm lớp 12) đạt từ 18 điểm

Đối với phương thức xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 năm (5 học kỳ):

• Tốt nghiệp THPT
  • Tổng điểm trung bình cộng năm học lớp 10, 12 và HK1 năm lớp 12) đạt từ 18 điểm

Đối với phương thức xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình cả năm lớp 12:

• Điểm TBC cả năm lớp 12 phải đạt từ 6.0 trở lên

Thủ tục và thời gian tiếp nhận hồ sơ xét tuyển

Về thủ tục xét tuyển, thí sinh khi đăng ký online từ trang tuyển sinh sẽ được cán bộ tuyển sinh của nhà trường liên hệ, tư vấn những thông tin cần thiết và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ xét tuyển học bạ khá đơn giản với các giấy tờ:

• Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của mỗi trường
  • Bản photo công chứng học bạ (THPT)
  • Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
  • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
  • Bản sao Căn cước công dân, giấy khai sinh (với một số trường)

Thời gian xét tuyển học bạ của các trường có sự khác biệt, tuy nhiên hầu hết bắt đầu tiếp nhận hồ sơ từ tháng 04 và kết thúc khi tuyển đủ số lượng sinh viên (khoảng giữa tháng 08).

Danh sách các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật

Các trường đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật chất lượng cao hiện đã áp dụng hình thức xét tuyển học bạ có thể kể tên như:

Đây đều là những đơn vị giáo dục có sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, có sự hợp tác với nhiều đối tác doanh nghiệp, và luôn áp dụng phương thức tuyển sinh linh hoạt, tạo tối đa điều kiện cho các bạn trẻ có đam mê với chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật.

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển học bạ

Khi xét tuyển học bạ, thí sinh cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Liệt kê danh sách các trường đào tạo, lựa chọn trường phù hợp nhất và tìm hiểu kỹ thủ tục, thời gian nộp hồ sơ xét tuyển
  • Lựa chọn tổ hợp điểm xét tuyển mà bản thân đang có lợi thế về mặt điểm số để có cơ hội trúng tuyển cao nhất
  • Nộp hồ sơ sớm, không nên chờ đợi đến hạn cuối vì thường các trường sẽ ưu tiên những bộ hồ sơ gửi sớm, xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu.
  • Chú ý gửi đúng địa chỉ, ghi số điện thoại người nhận là cán bộ tuyển sinh để tránh thất lạc hồ sơ
  • Chú ý cập nhật số điện thoại, email, địa chỉ của bạn tại Phiếu đăng ký và bì hồ sơ để nhận các thông báo sớm nhất.

Xét tuyển học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật đơn giản, nhanh gọn, tạo điều kiện cho các bạn học sinh có niềm yêu thích với công việc tại các doanh nghiệp có yếu tố của đất nước mặt trời mọc. Nếu còn những băn khoăn về ngành học này hay thủ tục xét tuyển, bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé!