Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Ngành hướng dẫn du lịch gắn liền với những chuyến đi
Nghề Hướng dẫn du lịch với những điều bí mật

Tổng quan về Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là người hoạt động trong ngành dịch vụ du lịch đồng thời sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn nhằm trình bày cũng như giới thiệu và giải thích những thông tin chính xác nhất về: địa điểm, di sản văn hóa … của thiên nhiên một vùng hoặc một khu vực liên quan đến mục đích du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch còn là người thực hiện các điều khoản nội dung đã được ký kết và thỏa thuận trong hợp đồng cung ứng du lịch dịch vụ lữ hành. Mang lại doanh thu cho doanh nghiệp lữ hành. Đặc biệt bạn phải là người cung cấp những thông tin liên quan đến các điểm đến, điểm tham quan du lịch trong suốt hành trình.

Điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch thế nào?

Theo Luật Du lịch 2017 quy định có ba đối tượng tham gia hướng dẫn du lịch. Đó là Hướng dẫn viên nội địa (phục vụ khách du lịch nội địa là công dân Việt Nam trong phạm vi toàn quốc); Hướng dẫn viên quốc tế (phục vụ khách du lịch nội địa, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong phạm vi toàn quốc và đưa khách du lịch ra nước ngoài); và Hướng dẫn viên du lịch tại điểm (phục vụ khách du lịch trong phạm vi khu du lịch, điểm du lịch).

Vì vậy, để được hành nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa, người hành nghề hướng dẫn phải có đồng thời các điều kiện sau:

• Có thẻ hướng dẫn viên du lịch;
  • Có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch. Trong trường hợp không có hợp đồng với doanh nghiệp lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn, hướng dẫn viên phải là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch.

Theo quy định, việc tham gia tổ chức xã hội – nghề nghiệp là quyền của hướng dẫn viên. Hướng dẫn viên có quyền lựa chọn là thành viên của doanh nghiệp; hoặc là thành viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp. Hướng dẫn viên là nhân viên của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành cũng có quyền lựa chọn tham gia tổ chức xã hội – nghề nghiệp.

• Có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành; hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch.

Các nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng lao động như trách nhiệm đóng, nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế thực hiện theo quy định của Bộ Luật lao động, Luật Bảo hiểm y tế và Luật việc làm.

Để được hành nghề hướng dẫn viên du lịch tại điểm, người hành nghề hướng dẫn phải có đồng thời 2 loại giấy tờ sau:

• Thẻ hướng dẫn viên du lịch;
  • Có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.
Ngành hướng dẫn du lịch gắn liền với những chuyến đi
Điều kiện cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch

Để được cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch cần những điều kiện gì

Thẻ Hướng dẫn viên du lịch nội địa

• Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam.
  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất ma túy.
  • Tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa.

Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

• Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam;
  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất ma túy;
  • Tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế;
  • Phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn về ngoại ngữ: Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành ngoại ngữ; Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên theo chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài; Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên ở nước ngoài; Có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận ngoại ngữ bậc 4 trở lên Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc B2 trở lên Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu, còn thời hạn hoặc được cấp trong vòng 05 năm đối với chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận ngoại ngữ không quy định thời hạn, do tổ chức, cơ quan có thẩm quyền cấp đạt mức yêu cầu theo quy định tại Phụ lục I Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL.

Điều kiện cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch tại điểm

• Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam;
  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất ma túy;
  • Đạt yêu cầu kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm do cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh tổ chức.

Để trở thành Hướng dẫn viên du lịch cần những bằng cấp gì?

– Hướng dẫn viên du lịch quốc tế được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong phạm vi toàn quốc và đưa khách du lịch ra nước ngoài.

Yêu cầu bằng cấp đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế:

• Tốt nghiệp Cao đẳng hướng dẫn viên du lịch trở lên.
  • Trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế.

– Hướng dẫn viên du lịch nội địa được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa là công dân Việt Nam trong phạm vi toàn quốc.

Yêu cầu bằng cấp đối với hướng dẫn viên du lịch nội đia:

• Tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên.
  • Đối với trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải trải qua khóa đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch nội địa ngắn hạn – cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa theo yêu cầu của Tổng cục du lịch Việt Nam.

Trên đây là một số chia sẻ về điều kiện cấp thẻ cũng như điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch mà Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tổng hợp lại. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề Hướng dẫn viên.