Trong những năm gần đây, nghề đầu bếp ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Với tiềm năng phát triển vượt bậc đó, nghề đầu bếp đã và đang thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy học nấu ăn ra trường làm gì, mức lương bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao nên học nghề Chế biến món ăn?

Tại sao nên học nấu ăn? Học nấu ăn ra trường làm gì?

Trước xu thế hội nhập quốc tế, ngành Du lịch – Dịch vụ trở thành mũi nhọn trong nền kinh tế Việt Nam. Cùng với đó, hệ thống nhà hàng – khách sạn được mở rộng hơn kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ ngày càng tăng. Và nghề đầu bếp là một trong số đó.

Đây là một nghề có tính ổn định cao, càng có thâm niên thì mức lương sẽ càng gia tăng. So với nhiều ngành nghề khác, nghề đầu bếp cũng có mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung bởi nhân viên theo ngành này thường được ăn uống ngay tại nhà hàng, giảm bớt chi phí bên ngoài rất nhiều.

Theo thống kê mới nhất, tại các nhà hàng ở Hà Nội, thị trường lao động luôn có nhu cầu tuyển dụng các đầu bếp có tay nghề, đã qua đào tạo. Bên cạnh đó, nhu cầu xuất khẩu lao động ngành nghề này cũng đang không ngừng gia tăng. Vì vậy, cơ hội việc làm ngành nấu ăn là vô cùng lớn.

Học nấu ăn ra trường làm gì?

Học nấu ăn ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ngành nấu ăn?

Bên cạnh việc học nghề tại các đầu bếp mang tính chất tương đối. Hiện nay có nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Việc học tại trường như vậy sẽ mang tính bài bản và đầy đủ hơn nhiều. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm ngành nấu ăn cũng khá cao, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí như:

• Phụ bếp, Bếp chính tại các nhà hàng, khách sạn, quán ẩm thực
  • Nếu có thêm một số kỹ năng mềm khác, bạn có thể đảm nhiệm vị trí bếp trưởng, quản lý…
  • Mở quán kinh doanh, khởi nghiệp, mở quán ăn tạo thương hiệu cho riêng mình
  • Trợ giảng tại các trường lớp, trung tâm dạy nấu ăn
  • Xuất khẩu lao động làm đầu bếp tại nước ngoài

Thu nhập ngành nấu ăn như thế nào?

Mức lương hấp dẫn của sinh viên tốt nghiệp ngành Chế biến món ăn

Nghề đầu bếp là một trong những nghề có thu nhập cao, tỉ lệ thất nghiệp gần như không có. Tuy nhiên, mức lương khi ra trường sẽ tùy theo năng lực, kinh nghiệm, vị trí làm việc, tay nghề… mà sẽ có chênh lệch giữa từng người. Cụ thể có thể tham khảo ở bảng sau:

Vị trí việc làmMức lương
Đầu bếp mới tốt nghiệp7.000.000 – 8.000.000 đồng
Đầu bếp9.000.000 – 12.000.000 đồng
Bếp phó12.000.000 – 16.000.000 đồng
Bếp trưởng15.000.000 – 20.000.000 đồng trở lên

Bên cạnh đó, với môi trường càng chuyên nghiệp, nhà hàng đẳng cấp hoặc nhà hàng nước ngoài thì mức thu nhập sẽ cao hơn nhiều. Và với đặc thù là ngành dịch vụ, đầu bếp còn có thể nhận được một số khoản thêm như tips. Vì vậy, khi theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, hãy cứ an tâm về cơ hội việc làm của ngành học này nhé!

Nếu bạn muốn theo đuổi đam mê Chế biến món ăn thì đừng quên đăng ký ngay tại FTC nhé. Sinh viên khoa Chế biến món ăn luôn được đảm bảo tay nghề với thời lượng thực hành lên tới 70%, sinh viên được chỉ bảo tận tình, giáo viên cầm tay chỉ việc hướng dẫn.

Nói tóm lại, dù bạn theo đuổi ngành học nào đi chăng nữa, hãy học tập một cách nghiêm túc để đạt được các kỹ năng cần thiết và hái được trái ngọt. Nếu bạn còn băn khoăn học nấu ăn có dễ xin việc không thì đừng lo lắng gì nhé bởi đây là ngành học đầy tiềm năng. Chúc bạn thành công!

5/5 - (3 votes)