Cùng với sự phát triển của lĩnh vực dịch vụ, ngành Ẩm thực cũng đã có sự bứt phá tăng trưởng mạnh mẽ. Mức lương ngành chế biến món ăn lọt Top những công việc có nguồn thu nhập cao. Vậy cụ thể thu nhập ngành này là bao nhiêu?

Cơ hội việc làm rộng mở của ngành chế biến món ăn

Thực tế cho thấy, sự phát triển kinh tế nhanh chóng, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng tăng lên chính là tiền đề để hàng loạt các chuỗi nhà hàng – khách sạn “mọc như nấm sau mưa”. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong ngành dịch vụ ẩm thực là rất lớn. Tạo ra cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, cùng mức thu nhập hấp dẫn.

ngành chế biến món ăn
Cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực ngành Chế biến món ăn

Theo đó, các nhà hàng – khách sạn lớn ở Hà Nội ưa chuộng lựa chọn tuyển dụng những người có bằng cấp, tay nghề, chuyên môn cao về chế biến món ăn đặt chuẩn chất lượng cao. Nhiều nhà hàng, khách sạn, resort cũng chấp nhận tuyển nhân viên bếp chưa có bằng cấp tuy nhiên chỉ ở vị trí việc làm thấp như phụ bếp sau đó đào tạo thêm do họ có đam mê. Việc này sẽ gây mất thời gian cho những bạn trẻ chưa có bằng cấp và mức lương thấp sẽ không đảm bảo được chất lượng cuộc sống hay phụ giúp gia đình. Vì vậy, lựa chọn theo học Cao đẳng chế biến món ăn để có bằng cấp chính quy trong thời gian đào tạo ngắn sẽ là lựa chọn tốt nhất của những bạn trẻ đam mê với lĩnh vực ẩm thực. Tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà nội cấp bằng cao đẳng chính quy Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có giá trị hiệu lực được công nhận trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, hiện nay, việc xuất khẩu lao động ngành kỹ thuật chế biến món ăn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, ở một số nước Trung Đông nhiều nhà hàng có xu hướng thuê người Việt Nam làm việc. 

Nhờ những nhu cầu nguồn nhân lực nêu trên mà sinh viên Ngành Chế biến món ăn có thể yên tâm về vấn đề việc làm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Mức lương ngành Chế biến món ăn

Trên thực tế, thu nhập của Ngành Quản trị Chế biến món ăn có tính cạnh tranh rất cao, phụ thuộc vào bằng cấp, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, vị trí công việc bạn đảm nhận và môi trường hành nghề. Nếu làm việc tại các nhà hàng lớn hoặc môi trường quốc tế thu nhập có thể cao hơn từ 30 % – 40%. Do đó, các mức thu nhập mà bài viết chỉ ra dưới đây chỉ mang tính tham khảo dựa trên khảo sát ngành nghề.

lương ngành chế biến món ăn
Mức lương Ngành chế biến món ăn như thế nào?

Mức lương của sinh viên mới ra trường

Sau khi cầm trên tay tấm bằng cao đẳng chế biến món ăn, sinh viên có thể ứng tuyển vào các cơ sở ăn uống, nhà hàng, khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng, cơ sở, tổ chức hội nghị, tiệc cưới. Vị trí ban đầu dành cho những bạn chưa có kinh nghiệm thường là đầu bếp. Công việc chủ yếu là chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, chế biến sốt, chế biến salad và đồ nguội, chế biến bếp Á -Âu, chế biến tiệc, đồ tráng miệng, thức uống ,… Với vị trí công việc này, bạn sẽ nhận được mức lương  từ 7 -8 triệu đồng/ tháng.

Mức lương của đầu bếp chính đã có kinh nghiệm

Khi đã đảm nhận vị trí đầu bếp chính với kinh nghiệm 1 –  2 năm, chắc chắn thu nhập của bạn sẽ tăng trưởng đáng kể. Trung bình, một đầu bếp làm việc tại các nhà hàng quy mô nhỏ sẽ nhận được mức lương từ 10 -12 triệu đồng/ tháng. Ở những nơi có quy mô lớn hoặc nhà hàng quốc tế, thu nhập của đầu bếp chính có thể lên đến 20 triệu đồng/ tháng.

Mức lương của bếp trưởng

Với những bạn có thiên phú tài năng về ẩm thực, có vị giác và khứu giác nhạy cảm việc thăng tiến trong công việc của bạn thường sẽ đến rất nhanh. Nếu bạn có kỹ năng nấu ăn điêu luyện, những món ăn bạn tạo ra nhận được sự tán thưởng của đông đảo khách hàng thì vị trí bếp trưởng, nhóm trưởng sẽ thuộc về bạn. Lúc này, bạn có vai trò và trách nghiệm lớn nhất trong khu vực bếp. Bạn chịu trách nghiệm phân bổ nhân sự, điều phối nhân lực làm việc một cách hiệu quả nhất, đảm bảo chất lượng, hương vị, cảm quan món ăn. Đi liền với trách nghiệm và vị trí, mức lương bạn nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Bình quân bếp trưởng nhận được mức lương khoảng 20 – 30 triệu đồng/ tháng.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *