Học nấu ăn bài bản qua trường lớp ngày càng trở thành hướng đi được nhiều người lựa chọn, thay vì tự học hay tham gia những khóa cấp tốc. Vậy, ngành nấu ăn thi trường nào? – Bài viết của chúng tôi cung cấp đến bạn những gợi ý thiết thực.

Những đặc trưng cơ bản của ngành Nấu ăn

Giống như các ngành nghề yêu cầu “xắn tay áo thực hành, nghề nấu ăn mang một số nét đặc trưng cơ bản sau:

  • Cần sự sáng tạo và nghệ thuật: Nấu ăn được coi là một nghệ thuật, đòi hỏi sự sáng tạo trong việc lựa chọn nguyên liệu, kết hợp các thành phần để tạo nên những món ăn hấp dẫn về hình thức và hương vị. Điều này bao gồm việc chọn màu sắc, hình dạng, cách trình bày.
  • Yêu cầu Kỹ năng nấu ăn chuyên nghiệp: Ngành nấu ăn yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao. Nấu ăn không chỉ đơn thuần là việc chế biến thực phẩm, mà còn bao gồm việc nắm vững các kỹ thuật chế biến món ăn, bao gồm: nguyên liệu, dụng cụ, quy trình và phương pháp nấu.
Những đặc trưng cơ bản của ngành Nấu ăn
Người làm nghề Nấu ăn cần có sự sáng tạo, tính nghệ thuật cao và kiến thức chuyên sâu về các món ăn
  • Cần nắm vững kiến thức về thực phẩm: Ngành nấu ăn đòi hỏi kiến thức vững vàng về thực phẩm, bao gồm: Hiểu biết về các loại nguyên liệu, cách chọn lựa, bảo quản và xử lý thực phẩm; Kiến thức về các phương pháp chế biến thực phẩm, như nướng, hấp, xào, luộc, rang, hầm…
  • Có sự linh hoạt và khả năng thích ứng: Ngành nấu ăn thường phải đáp ứng nhanh chóng và linh hoạt với yêu cầu và sở thích của khách hàng. Điều này đòi hỏi nhà bếp và đầu bếp phải có khả năng thích ứng với thay đổi, sẵn sàng tạo ra các món ăn độc đáo và phù hợp với nhu cầu thị trường.
  • Có tính cạnh tranh cao: Ngành nấu ăn là một môi trường cạnh tranh, đòi hỏi sự đổi mới và cải tiến liên tục. Những đầu bếp và nhân viên nấu ăn xuất sắc luôn cố gắng nâng cao kỹ năng, kiến thức để đạt được sự khác biệt, mới mẻ trong quá trình làm nghề.

Một số trường trọng điểm đào tạo ngành nấu ăn

Bởi yêu cầu ngày càng cao của nghề nghiệp, đặc biệt là yêu cầu cao từ thực khách, học tập bài bản theo lộ trình là lựa chọn ưu việt nhất hiện nay nếu bạn có dự định theo đuổi nghề Đầu bếp. Dưới đây là một số trường trọng điểm đào tạo ngành nấu ăn tại Việt Nam mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Một số trường trọng điểm đào tạo ngành nấu ăn
Học tập bài bản theo lộ trình là lựa chọn ưu việt nhất hiện nay nếu bạn có dự định theo đuổi nghề Đầu bếp
  • Trường Đại học Văn Lang: Khoa Đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ Ẩm thực, chương trình học bao gồm các môn chuyên ngành về nấu ăn, quản lý nhà hàng và kỹ năng nghệ thuật ẩm thực.
  • Trường Đại học Văn Hiến: Khoa Công nghệ Dinh dưỡng và Quản lý Nhà hàng-Khách sạn, đào tạo về các kỹ năng nấu ăn, thiết kế thực đơn, quản lý nhà hàng và khách sạn.
  • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Khoa Công nghệ thực phẩm và Chất lượng Quốc tế, chương trình đào tạo về kỹ thuật nấu ăn, công nghệ thực phẩm, quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.
  • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội: Đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn bởi Khoa Du lịch & Thương mại, cùng sự phối hợp của các giảng viên khoa Công nghệ.
  • Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn: Chuyên ngành Quản lý Nhà hàng và Dịch vụ Ẩm thực, đào tạo về kỹ thuật nấu ăn, quản lý nhà hàng và kỹ năng phục vụ.

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn có những gợi ý hữu ích cho câu hỏi “ngành nấu ăn thi trường nào”. Chúc các bạn có niềm đam mê với công việc nấu ăn, có ước mơ trở thành người Đầu bếp trúng tuyển vào ngôi trường phù hợp nhất và thành công với lựa chọn của mình!

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *