Nghề đầu bếp là công việc đòi hỏi sự sáng tạo và đam mê. Nó không chỉ đơn thuần là chế biến thức ăn, mà còn bao gồm việc chọn lựa, phối hợp các loại nguyên liệu sao cho hợp lý, tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Trong bài viết này, sinh viên Lê Thị Ngọc Ánh – Lớp 22 CĐMA, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội sẽ chia sẻ về niềm đam mê của mình.

Sinh viên FTC
Theo nghề đầu bếp chuyên nghiệp là giấc mơ mà Lê Thị Ngọc Ánh đã ấp ủ từ lâu

Đam mê dẫn lối nghề đầu bếp

– Chào Ngọc Ánh, niềm đam mê với nghề đầu bếp của em bắt đầu từ khi nào?

Sinh viên Lê Thị Ngọc Ánh: Niềm đam mê nấu ăn của em bắt đầu từ khi còn nhỏ. Em rất thích nấu những món ngon cho gia đình. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp cấp 3 em đã quyết định theo đuổi ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

– Em đã từng học khóa dạy nấu ăn nào trước đây chưa?

Sinh viên Lê Thị Ngọc Ánh: Trước khi học tập tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, em chưa từng tham gia khóa đào tạo nấu ăn nào. Em hiểu rằng việc được đào tạo qua trường lớp không chỉ mang lại kiến thức học thuật mà còn giúp em tiếp cận với những kỹ năng thực tiễn cần thiết để thành công trong ngành này.

Em tin rằng với sự chỉ dạy tận tâm của thầy cô cùng môi trường học tập với tỷ lệ thực hành cao tại FTC sẽ giúp em tích lũy được những tri thức chuyên ngành hiệu quả. Từ đó, tự tin phát triển công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

– Ngoài giờ học trên lớp em thường tự học như thế nào?

Sinh viên Lê Thị Ngọc Ánh: Ngoài giờ học trên lớp em thường tự mua nguyên liệu về để luyện tập các món mà thầy cô đã hướng dẫn. Bên cạnh đó, em còn đi làm thêm để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thực tế.

– Mục tiêu trong tương lai của Ngọc Ánh là gì?

Sinh viên Lê Thị Ngọc Ánh: Em đang nỗ lực từng ngày để thực hiện mục tiêu trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Em hy vọng sẽ có cơ hội thực tập và làm việc tại các nhà hàng danh tiếng để tích lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới. Sau đó, sẽ mở một nhà hàng riêng của mình.

Sinh viên FTC
Hình ảnh Ngọc Ánh và các bạn trong lớp thực hành cắt tỉa rau củ

Yếu tố tạo nên thành công của nghề đầu bếp

– Theo Ngọc Ánh, kỹ năng cần thiết nhất đối với những người làm việc trong ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Sinh viên Lê Thị Ngọc Ánh: Theo em, để làm tốt trong ngành Kĩ thuật chế biến món ăn có rất nhiều yếu tố. Trước tiên, cần phải có một sức khỏe tốt. Tiếp đến, khẩu vị của mình phải chuẩn để nêm nếm các món ăn sao cho hài hòa, vừa miệng mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Bên cạnh đó, các đầu bếp cần có kiến thức về các loại gia vị để tránh các gia vị kị nhau rất nguy hiểm cho khách hàng.

Ngoài ra, cần có kĩ năng sơ chế, chế biến thành thạo để tránh làm lãng phí nguyên liệu hay không làm vỡ các túi mật và các chất động trong nội tạng động vật. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm nguyên liệu mà còn tạo ra các món ăn ngon miệng.

 

Sinh viên FTC
Sản phẩm thực hành của sinh viên FTC

 

– Theo Ngọc Ánh làm thế nào để trở thành một đầu bếp giỏi? 

Sinh viên Lê Thị Ngọc Ánh: Với em, một đầu bếp giỏi bên cạnh khả năng nấu ăn ngon cần có sự sáng tạo. Bởi nhu cầu ẩm thực của con người ngày càng đa dạng. Muốn phát triển thì đầu bếp không thể mãi “rập khuôn” theo những công thức có sẵn mà cần có sự đột phá.

Ngoài ra, thành thạo kỹ năng quản lý nhà hàng, quản lý nguồn nhân lực, kế toán, tiếp thị cũng rất cần thiết. Đây là những kỹ năng quan trọng. Đặc biệt, với những người có ý định kinh doanh ẩm thực.
Cuối cùng, em muốn chia sẻ với mọi người rằng: Việc nấu ăn không chỉ là một nghề mà còn là một nghệ thuật. Để trở thành một đầu bếp giỏi, cần phải có đam mê và tâm huyết. Đồng thời, cần phải học hỏi và rèn luyện kỹ năng thường xuyên. Bất kể bạn đang là ai, bạn cũng có thể trở thành một đầu bếp tài ba nếu có đam mê và sự cố gắng.

Đó là những chia sẻ của Lê Thị Ngọc Ánh – một sinh viên đam mê nấu ăn và đang theo đuổi ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về nghề đầu bếp và có thêm động lực để theo đuổi ước mơ của mình.

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *