Với sự phát triển của ngành Du lịch và Dịch vụ, nhu cầu về đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp ngày càng tăng cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những điều cần biết về các trường đại học đào tạo ngành nấu ăn, thông tin tuyển sinh và một số lưu ý khi theo học ngành đặc trưng này.

Ngành nấu ăn được đào tạo hệ đại học không?

Khác với quan niệm truyền thống, ngành nấu ăn ngày nay được nâng tầm ở các bậc học cao hơn, không chỉ dừng lại ở các khóa dạy nghề ngắn hạn. Nhiều trường đại học đã mở rộng chương trình đào tạo của mình để bao gồm cả bậc đại học cho ngành nấu ăn, với những tên ngành như: Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, Công nghệ thực phẩm,…

Những chương trình đào tạo ngành Nấu ăn bao gồm cả lý thuyết và thực hành, đồng thời tích hợp kiến thức về quản lý, marketing trong lĩnh vực ẩm thực. Tốt nghiệp các “chương trình đào tạo cao cấp” về nấu ăn, cử nhân trở thành những đầu bếp không chỉ giỏi về mặt kỹ thuật mà còn có khả năng quản lý và phát triển sự nghiệp trong môi trường cạnh tranh.

Ngành nấu ăn được đào tạo hệ đại học không?
Ngành Nấu ăn được đào tạo bậc đại học với một số ngành chú trọng nghiên cứu như Công nghệ thực phẩm, Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống,…

Một số trường đại học đào tạo ngành nấu ăn

Tại Việt Nam, ngành Nấu ăn được triển khai đào tạo ở một số trường đại học khối ngành Kỹ thuật, Công nghệ, hay Dịch vụ. Tiêu biểu nhất, các bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo ở các trường sau:

  • Trường Đại học Văn Lang: Với 02 ngành đào tạo là Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống và Công nghệ thực phẩm, Đại học Văn Lang không chỉ trang bị cho sinh viên những kỹ năng nấu ăn cơ bản và nâng cao mà còn cung cấp kiến thức sâu rộng về văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới. Chương trình học tại trường tập trung vào việc phát triển tư duy sáng tạo và cũng như rèn luyện khả năng quản lý trong lĩnh vực ẩm thực cho các sinh viên
  • Trường Đại học Hoa Sen: Được biết đến với một môi trường đa văn hóa và tiếp cận cập nhật các xu hướng ẩm thực quốc tế, Đại học Hoa Sen cung cấp các khóa học ẩm thực đa dạng, từ ẩm thực Á Đông đến ẩm thực u – Mỹ, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Trường mang đến cho sinh viên chương trình học tập chất lượng, cơ hội được thực tập tại các nhà hàng, khách sạn,… với 02 chuyên ngành: Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, Kỹ thuật chế biến món ăn.
  • Trường Đại học Kinh tế – Du lịch Bình Dương (BTEC): Là một trong những trường đại học đi đầu trong việc đào tạo ngành nấu ăn ở Việt Nam. BTEC cung cấp các chương trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, không chỉ dừng lại ở kỹ năng chế biến món ăn mà còn bao gồm cả quản lý nhà hàng và dịch vụ khách sạn, chuẩn bị cho sinh viên một sự nghiệp rộng mở trong ngành dịch vụ ẩm thực.

Bên cạnh bậc đại học, các bạn cũng có thể đến với chương trình học cao đẳng nấu ăn với một số ngành học như Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống,… Tương tự chương trình học đại học, nhưng hệ cao đẳng giúp sinh viên tiết kiệm thời gian, chi phí với sự cắt giảm một số môn học đại cương, đồng thời được thực hành sớm tại các nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm.

Lưu ý khi lựa chọn trường đại học đào tạo ngành nấu ăn

Khi lựa chọn trường đại học để theo học ngành nấu ăn, bạn cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng bạn có thể phát triển tối đa kỹ năng và năng lực chuyên môn. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết:

Chương trình đào tạo, giáo trình, đội ngũ giảng viên

  • Chương trình đào tạo các ngành về nấu ăn cần đảm bảo bao gồm: Các môn học cơ bản và nâng cao về nấu ăn, các bài học về văn hóa ẩm thực, dinh dưỡng, và quản lý nhà hàng.
  • Nội dung, cách thức đào tạo của trường cần có sự cập nhật xu hướng ẩm thực mới và công nghệ hiện đại.
  • Về giảng viên, bạn nên lựa chọn những ngôi trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có đa dạng các phong cách ẩm thực, từ địa phương đến quốc tế.
Lưu ý khi lựa chọn trường đại học ngành Nấu ăn
Một buổi học với đầu bếp chuyên nghiệp về cá của sinh viên trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Cơ sở vật chất và trang thiết bị

  • Bếp thực hành tại trường được trang bị đầy đủ và hiện đại, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành hiệu quả.
  • Sẽ tuyệt vời hơn khi Thư viện trường có đủ sách, tài liệu và truy cập được các nguồn tài nguyên điện tử chuyên ngành.

Cơ hội thực tập, hợp tác doanh nghiệp

  • Bạn hãy đến với những ngôi trường cung cấp cơ hội thực tập tại các nhà hàng, khách sạn, hoặc các tổ chức liên quan đến ngành ẩm thực không.
  • Có thể nhìn từ góc độ doanh nghiệp để tìm kiếm ngôi trường đang là “nguồn cung ứng nhân lực” cho các doanh nghiệp lớn. Những đánh giá từ cựu sinh viên và doanh nghiệp là căn cứ khá giá trị để bạn lựa chọn cho mình ngôi trường học ngành Nấu ăn chất lượng.

Các trường đại học đào tạo ngành Nấu ăn mà chúng tôi điểm tên trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có gợi ý cho việc lựa chọn trường học khởi đầu cho sự nghiệp nấu ăn. Chúc các bạn học tập tốt và thành công với công việc nấu ăn yêu thích!

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *