Học ngành Ngôn ngữ Nhật mang đến những thú vị cùng cơ hội việc làm với thu nhập cao, nhưng cũng có không ít khó khăn đối với những bạn mới tiếp ngoại ngữ này. Vậy, để học ngành Ngôn ngữ Nhật hiệu quả cần chú trọng những yếu tố gì? Những cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đặc trưng ngành học Ngôn ngữ Nhật

Ngành học Ngôn ngữ Nhật gây khó dễ cho không ít các bạn trẻ bởi sự khác biệt về hình thái ký tự chữ viết, cách phát âm và kha khá những kiến thức bổ trợ về văn hóa lịch sử. Tiếng Nhật thực tế không quá khó hiểu, khó tiếp nhận khi bạn nắm được những thông tin cơ bản sau đây:

Đặc trưng tiếng Nhật

Đặc điểm nổi bật nhất của ngữ pháp tiếng Nhật là trật tự câu hoàn toàn đảo lộn so với các ngôn ngữ khác như tiếng Việt, Anh, Nga, Trung… Trong tiếng Nhật, vị ngữ đứng cuối câu là một nguyên tắc bất dịch.

dac-trung-tieng-Nhat

Về ngữ pháp, hầu hết các ý nghĩa của một câu tiếng Nhật được thể hiện bằng trợ từ và trợ động từ chứ không phải là bằng trật từ từ trong câu. Điều này khác xa với tiếng Việt vốn thể hiện các ý nghĩa ngữ pháp phần lớn bằng trật tự từ, và đôi khi là hư từ trong câu.

Về từ vựng, mặc dù tiếng Nhật là ngôn ngữ có ít âm tiết nhưng số lượng từ rất lớn và phong phú. Do vậy, mỗi người cần tiếp tục Để giao tiếp ngôn ngữ Nhật cần phải viết rất nhiều từ mới có thể giao tiếp được. Ngoài ra nhiều từ tiếng Nhật có nguồn gốc xuất phát từ thơ ca và các tác phẩm tiểu thuyết đến nay đã ghi nhận hơn 720,000 từ.

Đặc trưng ngành học tiếng Nhật

Với ngành học tiếng Nhật, bên cạnh các học phần về tiếng, sinh viên còn được trang bị hệ thống kiến thức bổ trợ về Văn học, Lịch Sử, Văn hóa, Kỹ năng mềm, Quản trị,…

dac-trung-nganh-hoc-tieng-Nhat

Tại bậc đại học và cao đẳng, sau khi học kiến thức cơ bản, các bạn sẽ được lựa chọn một trong các định hướng chuyên ngành: Tiếng Nhật kinh tế – thương mại, Tiếng Nhật biên phiên dịch – Du lịch, Sư phạm Tiếng Nhật

Học ngành Ngôn ngữ Nhật cần chú trọng những yếu tố gì?

Phát âm

Phát âm với ngành Ngoại ngữ, trong đó có tiếng Nhật là vô cùng quan trọng. Bởi dù viết đúng, nắm chắc ngữ pháp nhưng phát âm sai thì người nghe sẽ không hiểu bạn muốn truyền đạt điều gì.

Khi học tiếng Nhật, bạn hãy cố gắng phát âm chuẩn từ trên lớp, đồng thời luyện thêm qua video, tương tác bạn bè ngoài giờ học. Đặc biệt, với những bạn lần đầu được tiếp cận Ngôn ngữ Nhật, các bạn cần chú ý học rất chuẩn chỉ về phát âm, tránh từng sai sót nhỏ dẫn đến lâu dần khó sửa sai.

Giao tiếp

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật có rất nhiều cơ hội để giao tiếp trong và ngoài giờ học như: tích cực thực hành giao tiếp trên lớp theo hướng dẫn của giảng viên, tạo thói quen giao tiếp với bạn bè trong lớp ngoài giờ học, giao lưu với du khách nước bạn tại những điểm du lịch.

Khi xác định quyết tâm học tập và làm việc với chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật, các bạn hãy cố gắng chăm chỉ luyện giao tiếp, và đặc biệt phải luôn chủ động trong việc tìm đối tác để thực hành giao tiếp nhé!

Môi trường thực hành

Mặc dù yếu tố quan trọng nhất của học tiếng Nhật là sự chủ động của người học. Tuy nhiên, khi lựa chọn đây là ngành học chính quy và xác định sử dụng trong công việc sau này, các bạn hãy lựa chọn ngôi trường có không gian mở, có sự hợp tác với những đối tác nước bản địa. Đây chính là những điều kiện rất tốt, tạo môi trường thực hành chất lượng cho sinh viên.

moi-truong-thuc-hanh-ngon-ngu-Nhat

Các kênh hỗ trợ học tập

Với học ngoại ngữ nói chung, trong đó có tiếng Nhật, học trên lớp chắc chắn không phải là kênh duy nhất. Trong quá trình học tập, các thầy cô sẽ hướng dẫn sinh viên các kênh youtube hay tạo tài khoản để học trực tuyến, giao tiếp với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được hỗ trợ học tập qua các kênh trực tuyến của trường, email, zalo, điện thoại, hay tương tác trực tiếp với giảng viên ngoài giờ lên lớp để đảm bảo kết quả cao nhất với đặc thù chuyên ngành về ngoại ngữ.

Học ngành Ngôn ngữ Nhật không đơn giản nhưng bạn hoàn toàn có thể chinh phục khi nắm được những bí quyết được chúng tôi chia sẻ trên đây. Nếu có sự yêu thích với công việc về ngoại ngữ này, bạn hãy chú ý học chuẩn chỉ từ những giờ học đầu tiên và thực sự chăm chỉ, quyết tâm để có một sự khởi đầu thuận lợi nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *