Sự tăng trưởng dân số cùng nhu cầu thực phẩm ngày càng cao đặt ra yêu cầu về nâng cao chất lượng công nghệ thực phẩm. Các nhà nghiên cứu phải không ngừng đổi mới công nghệ để sản xuất các sản phẩm an toàn, chất lượng hơn. Trong khi, nhu cầu nhân lực luôn sốt dẻo, nhiều người vẫn còn băn khoăn: Học ngành công nghệ thực phẩm có tiềm năng hay không?

Những lợi ích khi học công nghệ thực phẩm

Nhu cầu thị trường về lao động ngành công nghệ thực phẩm luôn cao

Hiện nay, số lượng chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm còn khá khiêm tốn. Cùng với nhu cầu cao về nhân lực, học ngành Công nghệ thực phẩm sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao.

Nhiều lợi thế khi học ngành Công nghệ thực phẩm
Ngành Công nghệ thực phẩm có tiềm năng phát triển lớn

Học hỏi những kiến thức mới

Công nghệ thực phẩm bao gồm nhiều mảng:

– Hóa sinh và vi sinh học thực phẩm

– Dinh dưỡng

– Quản lý chất lượng

– Công nghệ chế biến

– An toàn thực phẩm và phân tích thực phẩm

Như vậy, khi học ngành này, bạn sẽ có điều kiện để mở mang nhiều kiến thức về: thực phẩm, quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng.

Đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội

Việt Nam là quốc gia phát triển từ nông nghiệp. Nguồn thực phẩm không chỉ cung cấp cho người dân trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Điều này, đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm phải không ngừng cải tiến. Làm việc trong ngành công nghệ thực phẩm chính là bạn đã góp phần thúc đẩy đất nước ngày càng phát triển.

Thực tế, nước ta đang là đối tác xuất khẩu thực phẩm với nhiều thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Eu, Trung Quốc… Khi chất lượng các sản phẩm xuất khẩu được nâng cao cơ hội mở rộng thị trường càng lớn. Học công nghệ thực phẩm chính là góp phần vào phát triển đất nước.

Đóng góp vào sự phát triển nông nghiệp và bảo vệ môi trường

Công nghệ thực phẩm tối ưu hóa quy trình sản xuất. Nhờ đó, tiết kiệm các chi phí về nguyên vật liệu, trang thiết bị cũng như bảo vệ môi trường tốt hơn. Chẳng hạn: Công nghệ hút chân không được áp dụng giúp kéo dài thời gian bảo quản và giữ hương vị thực phẩm tốt hơn.

Ngành Công nghệ thực phẩm liên hệ mật thiết với nhiều lĩnh vực

Học Công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Cơ hội việc làm

Không khó để tìm được công việc khi học Công nghệ thực phẩm. Chỉ cần bạn chăm chỉ, chịu khó tư duy, ham học hỏi thì có rất nhiều cơ hội việc làm. Những cơ quan, đơn vị bạn có thể làm việc về công nghệ thực phẩm như:

– Các công ty sản xuất/ chế biến thực phẩm, thức uống, thực phẩm chức năng

– Cơ quan kiểm định chất lượng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm

– Các tổ chức phi chính phủ

– Các viện nghiên cứu thực phẩm, sản xuất thực phẩm

– Các trung tâm, cơ sở giáo dục đào tạo công nghệ thực phẩm

Việc làm ngành Công nghệ thực phẩm
Ngành Công nghệ thực phẩm mang đến nhiều vị trí việc làm với thu nhập tốt

Về thu nhập

Với tính ứng dụng cao, Công nghệ thực phẩm không những mang đến nhiều cơ hội việc làm mà thu nhập cũng rất hấp dẫn. Theo khảo sát, thu nhập trung bình trong lĩnh vực này như sau:

– Lao động mới vào nghề, mức lương từ 6-8 triệu đồng/ tháng

– Lao động có kinh nghiệm, mức lương từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng

– Cấp quản lý, điều hành mức lương từ 30 -50 triệu đồng/ tháng

Những kỹ năng cần thiết đối khi học Công nghệ thực phẩm

Nếu như kiến thức là yếu tố cần thì kỹ năng chính là yếu tố đủ để thực hiện tốt công việc. Khi học ngành Công nghệ thực phẩm, bạn cần rèn luyện những kỹ năng cần thiết như:

– Kỹ năng phân tích, nghiên cứu: Để tìm hiểu đối tượng, xây dựng dự án, thử nghiệm, đánh giá sản phẩm

– Kỹ năng quản lý dự án: Giúp bạn có thể tính toán thời gian, chi phí, ngân sách… sao cho hợp lý nhất để thực hiện dự án

– Kỹ năng sáng tạo: Không ngừng tư duy, đổi mới nhằm tạo ra các sản phẩm tốt hơn

– Kỹ năng giao tiếp: Giúp tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, đồng nghiệp, đối tác

– Kỹ năng xử lý tình huống: Để giải quyết kịp thời, thỏa đáng các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc

Kỹ năng cần thiết khi học Công nghệ thực phẩm
Bên cạnh kiến thức thì kỹ năng nghiệp vụ là yếu tố quan trọng đối với người học Công nghệ thực phẩm

Một số trường đào tạo Công nghệ thực phẩm tốt nhất hiện nay

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Là trường cao đẳng thuộc Top đầu khu vực Hà Nội. Ngành Công nghệ thực phẩm của trường đào tạo hệ cao đẳng chính quy, có tỷ lệ thực hành lên đến 70%.

Địa chỉ: Số 1, p. Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0983. 564.562