Khoa học chế biến món ăn – chuyên ngành học hàn lâm được đào tạo tại một số trường đại học lớn đến nay vấn thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Với ngành học này, nên học trường nào và ai nên học? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Học Chuyên ngành Khoa học chế biến món ăn ở đâu?

Chương trình kỹ sư Khoa học chế biến món ăn là chương trình tích hợp giữa Khoa học thực phẩm với nghệ thuật ẩm thực. Ngành học trang bị cho sinh viên sự nghiệp làm đầu bếp; có khả năng nghiên cứu, hiểu biết về công nghệ thực phẩm trong phát triển sản phẩm, bếp thử nghiệm và trung tâm ẩm thực và năng lực quản lý.

Chuyên ngành Khoa học chế biến món ăn được đào tạo tại các trường đại học chuyên khối ngành Công nghệ với các hệ đào tạo kỹ sư, cử nhân. Đây là ngành học đào tạo một thế hệ nghiên cứu sinh, quản lý chất lượng thực phẩm tương lai của Việt Nam. Một số hạng công việc mà kỹ sư/cử nhân chuyên ngành đặc thù này đảm nhiệm sau tốt nghiệp đó là:

Học Chuyên ngành Khoa học chế biến món ăn ở đâu
Ngành Khoa học chế biến món ăn được đào tạo tại các trường đại học khối ngành Công nghệ và Thương mại
  • Chuyên viên nghiên cứu ẩm thực tại các bếp thử nghiệm, trung tâm ẩm thực
  • Nhân viên bộ phận phát triển sản phẩm tại các cơ sở chế biến ẩm thực
  • Cán bộ giảng dạy tại các trường học, trung tâm

Một số trường đại học tiêu biểu đào tạo chuyên ngành Khoa học chế biến món ăn có thể điểm tên như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ Hà Nội, Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp.HCM,…

Kỹ thuật chế biến món ăn – một chuyên ngành đang phổ biến

Với nhóm ngành về nấu ăn, có một chuyên ngành với tên gọi tương tự là Kỹ thuật chế biến món ăn. Nếu như Khoa học chế biến món ăn tập trung đào tạo những kiến thức hàn lâm, phục vụ nghiên cứu, giảng dạy thì ngành học mang tên “kỹ thuật” tập trung vào giảng dạy những tư duy, nghiệp vụ, kỹ thuật cần thiết cho việc nấu ăn.

Với Kỹ thuật chế biến món ăn, bạn được học những bộ môn chuyên ngành “chất như nước cất về nghiệp vụ nấu ăn”:

  • Kỹ thuật sơ chế và bảo quản thực phẩm,
  • Hạch toán, định mức, xây dựng thực đơn
  • Thực phẩm – sinh lý dinh dưỡng, tổ chức lao động và kỹ thuật nhà bếp, văn hóa ẩm thực, nghiệp vụ phục vụ nhà hàng.
  • Quản trị tác nghiệp
  • Thực hành chế biến món ăn Việt, Á, u, món tráng miệng, món chay
  • Kỹ thuật cắt tỉa và trang trí tiệc
Kỹ thuật chế biến món ăn - một chuyên ngành đang phổ biến
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tập trung vào giảng dạy những tư duy, nghiệp vụ, kỹ thuật cần thiết cho việc nấu ăn
  • Kỹ thuật pha chế đồ uống
  • Bảo vệ môi trường và an toàn trong nhà hàng
  • Tiếng Anh chuyên ngành chế biến

Kỹ thuật chế biến món ăn là chuyên ngành đặc trưng được đào tạo tại các trường cao đẳng chuyên khối ngành Công nghiệp và Thương mại. Một số trường trọng điểm có thể điểm tên như: Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội, Trường Cao đẳng Kinh tế – Công nghệ Tp.HCMN,…

Nên học chuyên ngành Khoa học chế biến món ăn hay Kỹ thuật chế biến món ăn?

Điều này phụ thuộc vào mong muốn và định hướng học tập của mỗi người. Nếu yêu thích việc nghiên cứu, kiểm định chất lượng hay giảng dạy thì bạn có thể lựa chọn chuyên ngành Khoa học.

Còn nếu bạn muốn được trực tiếp chế biến những món ăn và làm việc tại những nhà hàng đẳng cấp thì bạn nên học chuyên sâu với chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn.

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn biết được học ngành khoa học chế biến món ăn ở đâu cũng như có được gợi ý cho việc xác định có nên theo học ngành này không. Chúc các bạn lựa chọn ngành học, trường học phù hợp và thành công với sự nghiệp ngành chế biến món ăn yêu thích.

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *